Nguy cơ đuối nước khi sử dụng bể bơi phao tại nhà cho trẻ em

Tuấn Bảo, icon
08:00 ngày 23/07/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi, ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng suy hô hấp do bị đuối nước khi chơi bể bơi phao tại nhà.

Một bệnh nhi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC

Bé cùng anh trai 3 tuổi được gia đình cho chơi bể bơi phao tại nhà với mực nước sâu khoảng 50cm. Sau khoảng 10 phút không có sự giám sát, gia đình phát hiện bé nằm úp mặt xuống đáy bể bơi phao. Bé có biểu hiện tím tái khi được vớt lên.

Sau khi được sơ cứu tại chỗ, bé được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, sốt, co giật. Vì tình trạng bệnh diễn biến nặng nên bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Thời điểm vào Khoa Cấp cứu, bé sốt 38,5 độ C, lơ mơ, suy hô hấp phải thở oxy mask. Sau khi tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm, bé được chẩn đoán viêm phổi do đuối nước trong bể bơi phao tại nhà.

Bé được chuyển đến Trung tâm Hô hấp. Sau một tuần điều trị và chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của bé đã ổn định.

Theo ThS.BS Nguyễn Đăng Quyệt, Trưởng Khoa Hô hấp 2 - Trung tâm Hô hấp, thời gian qua, Trung tâm đã tiếp nhận, điều trị cho một số trường hợp trẻ bị viêm phổi do đuối nước khi tắm ở ao, hồ, bể bơi, thậm chí đuối nước do xô, chậu, bồn tắm, bể bơi phao hoặc vật dụng chứa nước ở gia đình.

Đuối nước là một trong những tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra tại gia đình và ngoài cộng đồng. Nếu không phát hiện kịp thời, trẻ bị chìm lâu trong nước hoặc nguồn nước bẩn, ngoài hậu quả viêm phổi do đuối nước, trẻ có thể bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn nặng, phù phổi cấp, rối loạn điện giải và di chứng thần kinh nếu não bị thiếu oxy kéo dài, thậm chí trẻ có thể tử vong.

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trẻ em vẫn chưa được đến trường, nhiều gia đình sử dụng bể bơi phao tại nhà để giúp trẻ vui chơi, giải nhiệt. Để có thể giúp bé vui chơi mà vẫn đảm bảo an toàn, ThS.BS Nguyễn Đăng Quyệt khuyến cáo: Người trông trẻ cần giám sát chặt chẽ, không được rời mắt khỏi trẻ để làm công việc khác. Bên cạnh đó, gia đình cần trang bị cho trẻ nhỏ những kiến thức cơ bản nhất để tự bảo vệ mình khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

Đối với trẻ lớn, cần được giáo dục tại trường học và gia đình về các nguy cơ tai nạn thương tích, cách phòng tránh và các bước xử lý khi tai nạn thương tích xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục