Nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 đối với các cộng đồng thổ dân ở Amazon

Nguyễn Mai, icon
06:30 ngày 08/06/2020

VTV.vn - Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc cảnh báo những cộng đồng thổ dân tại vùng Amazon đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 nghiêm trọng.

Các cộng đồng thổ dân ở Amazon ít được tiếp cận với kiểm tra y tế đầy đủ để ngừa COVID-19.

Vùng rừng nhiệt đới và châu thổ sông Amazon bao gồm các phần lãnh thổ của 8 quốc gia Nam Mỹ, gồm Brazil, Peru, Colombia, Bolivia, Ecuador, Venezuela, Guyana và Surinam, và là nơi trú ngụ của 420 sắc tộc thổ dân thiểu số, trong đó có 60 sắc tộc sinh hoạt theo lối biệt lập tự nguyện.

Cơ quan này chỉ ra những vấn đề chính mà các cộng đồng này phải đối diện trong bối cảnh bệnh dịch hiện tại, như thiếu khả năng tiếp cận thông tin y tế đáng tin, không có hạ tầng và dịch vụ y tế phù hợp với nhu cầu cấp bách hiện tại. Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc cũng chỉ trích nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động trong khu vực này, bất chấp các biện pháp giãn cách, chưa kể sự đe dọa thường trực từ các phần tử vũ trang liên quan tới tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc hối thúc các quốc gia châu thổ Amazon tạm ngừng, hoãn ban hành luật và cấp phép cho các dự án khai thác và phát triển gần nơi sinh sống của các cộng đồng thổ dân và tiến hành khám phòng ngừa với thông tin đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc tế đối với các sắc tộc thiểu số này.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã cảnh báo về tác động có thể tới mức thảm khốc của COVID-19 đối với các cộng đồng thổ dân Amazon và nhắc nhở rằng: Những nhóm cư dân trên vốn "có tỷ lệ cao" về mất an ninh lương thực, tiểu đường đường tuýp 2 và các bệnh đặc thù của khu vực này như lao và sốt rét, "yếu tố khiến họ càng dễ bị tổ thương với đại dịch hiện tại".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục