Nguy cơ siêu lây nhiễm COVID-19 từ đám đông biểu tình tại Mỹ

Nhật AnhCập nhật 13:05 ngày 03/06/2020

VTV.vn - Các chuyên gia y tế lo ngại dịch COVID-19 sẽ tái bùng phát tại Mỹ, do làn sóng người dân tham gia biểu tình tại các thành phố có thể trở thành nguồn siêu lây nhiễm bệnh

Giới chức nhiều nơi cho biết đã kêu gọi người tham gia đeo khẩu trang cũng như duy trì khoảng cách an toàn trong khi tham gia các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, giới chức y tế lo ngại đồng loạt xuống đường sẽ khiến virus SARS-CoV-2 lây lan rộng hơn. Tính đến nay, số ca tử vong do dịch COVID-19 đã vượt con số 100.000 người. Trong đó, cộng đồng người da màu bị ảnh hưởng nặng nề hơn, bởi tỷ lệ nhập viện và tử vong vượt xa so với người da trắng. Các cuộc biểu tình tự phát đòi quyền lợi cho cộng đồng này diễn ra ở các bang, ngay khi quốc gia vừa nới lệnh hạn chế, mở cửa trở lại các trường học, bãi biển và công viên.

Tại Los Angeles, tình trạng hỗn loạn khiến nhiều trạm xét nghiệm virus buộc phải đóng cửa tạm thời. Thị trưởng thành phố này, ông Eric Garcetti, cảnh báo các cuộc biểu tình có thể trở thành nguồn siêu lây nhiễm COVID-19, tạo ra làn sóng bùng phát thứ hai, giữa lúc nước Mỹ vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn được đợt dịch đầu tiên.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cũng bày lo ngại các ca nhiễm tại đây sẽ tăng đột biến trong khoảng 2 tuần tới, tức là sau thời gian ủ bệnh trung bình trước khi biểu hiện triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, thị trưởng thành phố Atlanta, Keisha Lance Bottoms, khuyến nghị người đã từng tham gia biểu tình nên đi xét nghiệm virus càng sớm càng tốt.

Dù nhiều người dân cũng đã có ý thức đeo khẩu trang, một số chuyên gia bệnh truyền nhiễm cũng khuyến cáo người mắc vẫn có thể lây truyền cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là  người già.

Bệnh COVID-19 chủ yếu lây qua giọt bắn hô hấp, khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi. Do đó, việc nhiều người tụ tập, la hét, hô khẩu hiệu những ngày vừa qua có thể khiến virus lây lan nhanh chóng. Bên cạnh đó, mối quan tâm lớn nhất của giới chức y tế là những người mang mầm bệnh mà không có triệu chứng nhưng vẫn tham gia biểu tình.

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, cảnh báo các cuộc biểu tình sẽ tạo ra hàng loạt chuỗi lây nhiễm mới. Cùng lúc, sự bất bình đẳng về kinh tế xã hội, bao gồm khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tần suất sử phương tiện giao thông công cộng và cách biệt thu nhập sẽ khiến cộng đồng người da màu chịu ảnh hưởng nhiều hơn khi mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực