Nguy cơ mắc tiểu đường ở người có chiều cao khiêm tốn

Hoài LinhCập nhật 14:00 ngày 12/09/2019

VTV.vn - Những người có chiều cao khiêm tốn có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Diabetologia.

Nghiên cứu đã rút ra kết luận trên từ một cuộc khảo sát đối với hơn 16.600 phụ nữ và 11.000 đàn ông có độ tuổi từ 40 tới 65 tại Potsdam (Đức) trong 4 năm. Theo đó, đối với nam giới, cứ thêm 10 cm chiều cao sẽ giảm được 41% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, trong khi con số này ở phụ nữ là 33%.

Các tác giả nghiên cứu suy đoán: Nguy cơ sức khỏe gia tăng ở những người có chiều cao khiêm tốn có thể liên quan tới hàm lượng mỡ trong gan cao hơn. Ngoài ra, độ nhạy đối với hormone insulin có chức năng kiểm soát lượng đường trong máu và hoạt động ở tuyến tụy tiết ra hormone này tốt hơn ở những người có chiều cao tốt. Các tác giả kết luận: Những điều này cho thấy chiều cao là một chỉ dấu hữu ích khi tiên lượng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, trong đó cơ thể không sử dụng được glucose do thiếu hụt sản xuất insulin hoặc không sử dụng được insulin hoặc cả hai. Theo thống kê của Hiệp hội quốc tế hỗ trợ các bệnh nhân tiểu đường, trên thế giới có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên gần 700 triệu người vào năm 2045.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực