Nguy cơ nhiễm biến thể SARS-CoV-2 dù đã tiêm vaccine

An Ngọc, icon
06:04 ngày 21/01/2021

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới, con người vẫn có thể nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2, dù đã mắc COVID-19 hoặc được tiêm phòng trước đó.

Nguồn: Reuters

Phó giáo sư Penny Moore tại Viện Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm ở Nam Phi và là tác giả chính của nghiên cứu, khuyến cáo các nước nên cảnh giác với nguy cơ nhiễm biến thể SARS-CoV-2. Biến thể có nguồn gốc tại Nam Phi lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 10 và hiện đã được tìm thấy ở hơn 10 quốc gia.

Trong nghiên cứu, bà Moore và các đồng nghiệp đã lấy máu của 44 người mắc COVID-19. Gần như tất cả các trường hợp đều được xác nhận là xảy ra trước tháng 9, tức là trước khi biến thể này được phát hiện ở Nam Phi.

Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét liệu kháng thể của họ có chống lại biến thể mới hay không.

Với nửa nhóm đầu tiên, kháng thể của họ bất lực trước biến thể mới.

Đối với nửa còn lại, phản ứng kháng thể bị suy yếu, nhưng không bị loại bỏ hoàn toàn.

Nhà virus học David Montefiori tại Trung tâm Y tế Đại học Duke, Mỹ cho biết: "Dựa trên dữ liệu của Penny, có khả năng vaccine sẽ kém hiệu quả hơn một chút, nhưng hiệu quả kém hơn bao nhiêu thì hiện chúng tôi chưa rõ."

Ông Montefiori nói thêm rằng đây là lần đầu tiên ông lo ngại về một biến thể có thể "né tránh" phản ứng miễn dịch và phần nào sự bảo vệ của vaccine.

Cả hai chuyên gia đều nhấn mạnh rằng mọi người vẫn nên chủng ngừa. Đây là biện pháp hiệu quả để chống lại các dạng khác của virus, cũng như cung cấp một số mức độ bảo vệ nhất định để chống lại biến thể mới.

Đây là một trong những báo cáo đầu tiên xem xét ảnh hưởng của biến thể đối với hiệu lực của kháng thể. Các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đang ráo riết nghiên cứu vấn đề này và dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả trong vòng vài tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục