Nguy cơ phát tán siêu khuẩn kháng thuốc từ người nhà bệnh nhân

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 14:58 ngày 12/09/2019

VTV.vn - Việc người nhà tự ý xông vào buồng cách ly không tuân thủ quy định vô tình sẽ lây nhiễm vi khuẩn từ ngoài vào khiến tình trạng của bệnh nhân nặng thêm.

Vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện đang ở mức báo động và nghiêm trọng hơn khi vi khuẩn kháng thuốc ngày càng phổ biến, khiến cho việc điều trị khó khăn. Vì vậy, tại khu vực cấp cứu, các bệnh viện thường hạn chế cho người nhà vào thăm nuôi để giảm thiểu tình trạng lây lan tuy nhiên, vẫn còn không ít người không chịu chấp hành.

Để tránh nhiễm khuẩn, bệnh viện đã dán thông báo quy định giờ thăm nuôi nhưng nhiều người nhà bệnh nhân vẫn xông vào khoa, phòng mà không thay quần áo hay giày dép. "Người nhà chỉ biết là có bệnh nhân ở phòng thì vô tư đi vào, dép không thay, áo thăm nuôi cũng không mặc, tay không sát khuẩn, ăn uống tại bàn, ngủ tại giường bất chấp nội quy và quy định đưa ra" - ông Nguyễn Đức Chung, nhân viên bảo vệ của bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết.

Dù xuất hiện ở nhiều nơi nhưng trong môi trường đặc biệt như bệnh viện, các loại vi khuẩn và vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, việc phòng lây chéo rất quan trọng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Việc tuân thủ cách ly phòng chống lây chéo rất quan trọng. Tuy nhiên, bệnh viện là nơi không bắt buộc nên chỉ khuyến cáo, vận động giải thích nhưng không thể làm được nếu chỉ từ một chiều".

Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn đa kháng và toàn kháng. Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, người bệnh và người nhà bệnh nhân phải thực hiện các quy định vệ sinh khi đến bệnh viện chăm sóc, thăm hỏi bệnh nhân như: Rửa tay sạch trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, vệ sinh đồ ăn, vứt rác đúng nơi quy đinh, không đến thăm bệnh nhân khi nghi ngờ mắc các bệnh truyền nhiễm… nhưng xem ra, những thói quen này vẫn còn xa lạ với không ít người.

Liên Hợp Quốc: Thuốc kháng sinh đang trở nên vô dụng Liên Hợp Quốc: Thuốc kháng sinh đang trở nên vô dụng

VTV.vn - "Những bệnh thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" là lời cảnh báo được Liên Hợp Quốc đưa ra về tình trạng kháng kháng sinh hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tập thể dục: Thói quen nhỏ, hiệu quả lớn

VTV.vn - Một trong những giải pháp hữu hiệu, đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể để tránh các loại bệnh đó là tập thể dục hàng ngày.