Nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
05:44 ngày 30/09/2019

VTV.vn - Khuẩn HP có trong nước bọt, trong mảng cao răng hay trong niêm mạc dạ dày nên với thói quen ăn chung bát, chung nước chấm... là điều kiện để vi khuẩn HP phát tán.

Theo Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật, hiện Việt Nam có khoảng gần 90% dân số nhiễm vi khuẩn HP. Nếu nhiễm vi khuẩn HP thì tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn gấp 6 lần so với thông thường. Vi khuẩn HP gây ra bệnh dạ dày có khả năng lây từ người này sang người khác. =

Hiện nay, phác đồ điều trị HP được sử dụng chủ yếu là thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, tỷ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn HP ngày càng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân không tuân thủ điều trị. Chính vì vậy, nguy cơ tái nhiễm sau điều trị rất cao.

Đề hạn chế khả năng tái nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị, test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng chung đồ ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP từ hôn môi và mớm cơm cho trẻ Nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP từ hôn môi và mớm cơm cho trẻ

VTV.vn - Một phần nguy cơ nhiễm HP đến từ hành vi ít ai ngờ tới đó là thói quen hôn môi và mớm cơm cho trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục