Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

P.V, icon
07:13 ngày 13/09/2019

VTV.vn - Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và đứng thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa - Hậu môn - Trực tràng, Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở 2, ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát, tạo thành các khối u tại dạ dày, có thể lan ra xung quanh và di căn. Bệnh thường diễn biến âm thầm ở giai đoạn sớm nên người bệnh thường phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Nguyên nhân gây ra ung thư

- Thường xuyên sử dụng thức ăn có chứa nhiều nitrat hoặc có những yếu tố di truyền về viêm teo niêm mạc.

- Polyp tuyến, loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP.

- Một số yếu tố làm giảm acid dạ dày…

Để phòng tránh bệnh cần:

- Ăn thức ăn có chứa ít nitrat.

- Khám tầm soát và xử lý triệt để các khối polyp, u lành trong dạ dày. (nếu tiền sử gia đình có người có bệnh lý khối u, ung thư tiêu hoá…)

- Sử dụng những thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

- Hạn chế bia, rượu và các chất kích thích.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật. Nhất là các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, đái tháo đường…

Đối với bệnh ung thư, phát hiện sớm giúp điều trị kịp thời, đúng phương pháp tỷ lệ thành công rất cao. Tầm soát sức khỏe tổng quát định kỳ để tầm soát ung thư tối thiểu 1 - 2 lần/năm để phát hiện nhiều bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục