Nguy cơ tái phát bệnh gout từ bữa ăn ngày Tết

Vũ Nhi, icon
06:00 ngày 06/02/2022

VTV.vn - Với những người mắc bệnh gout, hễ nhắc tới Tết, ai nấy cũng phải thốt lên "khổ vì Tết".

Hình minh họa.

Ngày Tết, mọi người thường tụ họp sum vầy với gia đình, người thân bạn bè bằng những bữa ăn với rất nhiều chất đạm. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh gout ở những người chưa mắc bệnh và làm tăng tỉ lệ tái phát cơn gout cấp ở những người có bệnh gout mạn hoặc đã từng có cơn gout cấp.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý mặc dù không thể thay thế thuốc điều trị nhưng lại đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa khởi phát bệnh gout cũng như các bệnh lý khác như tim mạch, đái tháo đường...

Một chế độ ăn phù hợp để ngăn ngừa khởi phát cơn gout cấp và với những bệnh nhân gout mạn tính đó là:

- Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả.

- Hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric như: thịt đỏ, hải sản, gia cầm, óc, gan, đậu, đỗ, lạc.

- Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất acid uric qua thận.

- Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

- Tăng cường đào thải acid uric qua thận bằng uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối...) vì làm tăng acid uric máu.

- Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.

- Không ăn chế phẩm có cacao, chocolate.

Các thực phẩm nên ăn:

- Uống đủ nước: 2-2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.

- Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…) có thể sử dụng với tỉ lệ nhiều hơn bình thường một chút.

- Sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, cá thay cho các loại thịt đỏ (thịt bò…). Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

- Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.

Kết hợp cùng với chế độ ăn uống, người bệnh nên tập luyện vận động thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục