Nguy cơ ung thư đến từ thuốc lá điện tử

Thùy Hương (Theo Sạch hay bẩn), icon
08:00 ngày 30/08/2017

VTV.vn - Dù không chứa nhiều nicotine song những chất độc sinh ra trong quá trình hút thuốc lá điện tử có thể khiến người sử dụng bị ung thư.

Thuốc lá điện tử thực chất là một loại thiết bị làm bay hơi hoạt động nhờ pin. Khi rít hơi vào, pin sẽ cấp năng lượng để đun nóng một loại chất lỏng với thành phần là các loại tinh dầu. Hơi tinh dầu đem lại cho người hút cảm giác tương tự như thuốc lá. Trong hỗn hợp tinh dầu này thường vẫn có một lượng nhỏ nicotine lỏng, hương liệu và chất dung môi để hòa tan. Dù được quảng cáo là không chứa nhiều nicotine nhưng loại thuốc lá điện tử này có thực sự vô hại?

Theo GS. TSKH Phạm Hùng Việt – Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm về Công nghệ phân tích kiểm định môi trường & ATTP, lượng nicotine cũng như hợp chất PH trong thuốc lá điện tử giảm hẳn so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử vẫn sinh ra một số chất độc mãn tính gây ảnh hưởng tới hệ tim mạch và tăng nguy cơ ung thư.

Tuy không đốt cháy qua lửa nhưng thiết bị điện tử vẫn sử dụng nguồn điện đốt nóng hỗn hợp. Các hợp chất, tinh dầu, dung môi khi bị sấy nóng hóa hơi vẫn có khả năng phản ứng, tạo thành formaldehyde, benzene. 

Dù nicotine giảm hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống nhưng các nghiên cứu đều cho rằng nicotine lỏng được pha chế trong hỗn hợp sử dụng cho thuốc lá điện tử là chất có thể gây chết người. Nicotine lỏng có thể gây hại khi hít vào, khi ăn hoặc hấp thụ qua da. Một số nghiên cứu cũng cho thấy không chỉ nicotine mới gây nguy hiểm, nhiều loại thuốc lá điện tử cũng giải phóng ra kim loại trong khi sử dụng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục