Nguy hiểm: Trẻ nuốt phải hạt nở

Linh ChiCập nhật 08:14 ngày 24/04/2019

Lấy hạt nở gây tắc ruột cho trẻ.

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, phòng khám Ngoại khoa của Khoa Điều trị trong ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) liên tục tiếp nhận các bệnh nhi nuốt phải hạt nở.

Theo bác sĩ Trần An Hải Đăng - Khoa Điều trị trong ngày, hạt nở (hạt trương nở) là những hạt nhựa nhỏ li ti, có đường kính khoảng 5mm và có nhiều màu sắc sặc sỡ, dùng làm đồ chơi hoặc thay thế đất để trồng cây. Nhờ có công thức hóa học là một polimer có chứa tinh bột nên kích thước hạt có thể tăng 100 - 200 lần khi ngâm nước.

Khi trẻ nuốt phải hạt nở rất nhỏ có trong đồ chơi có thể gặp nhiều nguy hại:

- Đầu tiên là nguy cơ hạt trương nở to trong lòng ruột và lấp đầy lòng ruột. Lúc này sẽ khiến cho thức ăn và dịch tiêu hóa không thể đi qua được, thậm chí có thể gây tắc ruột. Trẻ sẽ có biểu hiện đau bụng từng cơn (hay có thể là quấy khóc theo cơn đối với trẻ chưa biết nói), nôn ói, bụng chướng và không đi tiêu được.

Bệnh viện Nhi đồng 1 đã từng tiếp nhận một bệnh nhi 12 tháng tuổi ở Bình Phước đang chơi bình thường thì gặp phải những triệu chứng trên. Khi vào bệnh viện, các bác sĩ đã khám và thực hiện chụp X-quang, siêu âm thấy hình ảnh tắc ruột, không thấy dị vật.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật và phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to, đoạn phía dưới thì xẹp. Phần bị tắc nằm ở cuối ruột non. Dị vật là hạt chất dẻo, hình tròn, đường kính 2,5 cm. Kích thước này vừa đủ bít đường ruột gây ra các triệu chứng trên.

- Khi nuốt phải hạt nở trẻ có nguy cơ bị ngộ độc. Với liều lượng thấp, trẻ có thể bị nôn ói, chóng mặt, nhìn mờ. Còn khi nuốt phải lượng nhiều hơn, trẻ có thể bị co giật, lú lẫn hoặc rơi vào hôn mê.

Chính vì vậy, phụ huynh cần phải lưu tâm đến những đồ chơi của trẻ đã phù hợp với lứa tuổi hoặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định an toàn với trẻ. Những vật nhiều màu sắc sặc sỡ có thể làm trẻ thích thú và nuốt phải như hạt nở cần được để xa tầm tay của trẻ.

Khi thấy hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải hạt nở, trẻ phải cần được đưa đến cơ sở y tế, bệnh viện để các bác sĩ có thể có kế hoạch theo dõi và can thiệp khi cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc căn bệnh u não

VTV.vn - Khối u não có nhiều loại, trong số đó có những khối u ác tính và lành tính. Có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não, nhưng không phải ai cũng có đầy đủ.