Nguy hiểm trong sử dụng kháng sinh cho trẻ không đúng cách

P.VCập nhật 07:43 ngày 08/11/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Nhiều bậc phụ huynh đang cho trẻ sử dụng kháng sinh không theo đơn bác sĩ hay những bệnh không cần thiết làm gia tăng kháng kháng sinh.

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, thói quen tự chữa trị và "bắt chước" đơn thuốc của người dân dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh tùy tiện kéo theo nhiều hệ luỵ. Nguy hiểm hơn là góp phần làm gia tăng sự kháng thuốc, làm yếu và mất dần đi "vũ khí" để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Trẻ uống kháng sinh bừa bãi dễ loạn khuẩn đường ruột, tổn thương gan thận, suy giảm miễn dịch, kháng thuốc… Ngoài ra, việc cha mẹ tự ý cho trẻ dừng kháng sinh trong những ngày điều trị cuối cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh phát triển.

Trong quá trình điều trị, cha mẹ cho rằng có thể cho trẻ giảm liều hoặc ngưng hẳn việc sử dụng thuốc trong những ngày cuối khi cảm thấy trẻ đã khỏe hơn. Tuy nhiên, thực tế các triệu chứng thường được cải thiện trước một khoảng thời gian, khi các vi khuẩn đã bị tiêu diệt và xử lý. Nếu tự ý giảm liều lượng hoặc cắt giảm thuốc, số lượng kháng sinh sẽ không đủ để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh còn sót lại. Những vi khuẩn còn sót lại này có thể sẽ sinh sản và tái tạo lại quần thể. Kết quả là trẻ sẽ dễ bị tái phát bệnh sau một thời gian.

Việc cho trẻ dùng kháng sinh bừa bãi thường gây tác dụng phụ như: tiêu chảy, ói, dị ứng, sốc phản vệ thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến kháng thuốc kháng sinh (nhờn kháng sinh), về sau khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây bệnh thì nó không còn tác dụng nữa, trẻ sẽ dễ bị nguy cơ bệnh nặng hơn và có thể gây tử vong.

Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau thì có thể trạng khác nhau, cân nặng khác nhau nên liều lượng thuốc được bào chế cũng khác nhau. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên xem trẻ em là người lớn thu nhỏ và không nên nghĩ rằng người lớn dùng thuốc gì thì trẻ em dùng thuốc nấy, chỉ cần bớt liều lượng đi là được. Đặc biệt, khi trẻ bị ốm và phải dùng tới kháng sinh, cha mẹ nhất thiết phải cho trẻ đi khám bệnh để bác sĩ chẩn đoán và kê đơn thuốc chính xác, đúng bệnh.

Tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc cho trẻ sử dụng hoặc điều trị theo sự hướng dẫn của những người không có chuyên môn.

Đối với những bệnh thật sự cần dùng kháng sinh, cha mẹ nên cho con uống đầy đủ theo đơn thuốc mà bác sĩ đã chỉ định: "Đúng liều lượng và thời gian". Sau khi uống hết đơn thuốc, cha mẹ cần đưa con đi tái khám đúng hẹn. Không dừng thuốc khi thấy trẻ có tiến triển mà cần cho trẻ uống đủ liều và đủ thời gian đã được chỉ định để tiêu diệt hết vi khuẩn, tránh cho bệnh tái phát và tránh kháng thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực