Tự cho trẻ uống thuốc chữa ho - Trẻ nhập viện vì kháng kháng sinh

Tuấn BảoCập nhật 22:00 ngày 28/05/2018

Ảnh chụp CT phổi bệnh nhi trước khi điều trị

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi P.H.Y (2 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở kèm theo đờm vàng.

Mẹ bé chia sẻ ở nhà khi bé có dấu hiệu ho, khò khè gia đình đã tự mua thuốc bên ngoài cho bé uống nhưng tình trạng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm và ngày càng nghiêm trọng, gia đình đưa tới viện khám bệnh.

Sau khi có kết quả chụp XQuang, CT, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm thùy trên phổi trái, xẹp một phần thùy dưới phổi trái.

Tự cho trẻ uống thuốc chữa ho - Trẻ nhập viện vì kháng kháng sinh - Ảnh 1.

Ảnh chụp phổi bệnh nhi trước điều trị

Theo bác sĩ, tình trạng phổi của bệnh nhi rất xấu, phổi trái thông khí kém và giảm hơn phổi phải, đây là trường hợp điển hình của tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Việc điều trị bệnh nhi có tình trạng kháng thuốc là vấn đề khó khăn vất vả cho các bác sĩ lâm sàng và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tự cho trẻ uống thuốc chữa ho - Trẻ nhập viện vì kháng kháng sinh - Ảnh 2.

Và sau khi điều trị

Các bác sĩ phải đưa ra phác đồ điều trị kháng sinh hiệu quả nhất cho bệnh nhi. Đồng thời, kết hơp theo dõi kháng sinh trong điều trị và xác định nồng độ thuốc kháng sinh trong máu của các em bé thì mới có thể mới vượt qua được tình trạng kháng kháng sinh.

Thực tế hiện nay có đến 30% trẻ có vi khuẩn kháng thuốc khi nhập viện. Các bác sĩ cảnh báo, nếu cha mẹ cứ giữ thói quen tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh về dùng cho trẻ là đang làm hại con em mình. Khi trẻ có biểu hiện của bệnh cần đưa trẻ tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc điều trị cho trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực