Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành: Những điều cần biết

Café Sáng với VTV3Cập nhật 11:39 ngày 22/06/2017

VTV.vn - Xơ vữa động mạch vành là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể dẫn tới biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Ở Việt Nam, 1/4 số người tử vong mỗi năm do mắc các vấn đề về tim mạch, trong đó xơ vữa động mạch vành là một trong những nguyên nhân mãn tính thường gặp nhất.

Động mạch được cấu tạo gồm 3 lớp ngoại mạc, cơ trơn và nội mạc. Lớp nội mạc gồm các tế bào dạng vẩy. Khi máu lưu thông, các cholesterol xấu có xu hướng bám vào thành động mạch. Tại đây, chúng xâm nhập vào lớp giữa của nội mạc và cơ trơn, rồi bị oxi hóa và các đại thực bào ăn. Khi đó, chúng sẽ trở thành các tế bào bọt. Tế bào bọt này lớn dần sẽ bị vỡ và tạo thành các vệt xơ vữa. Đây là biểu hiện đầu tiên của quá trình vỡ xơ động mạch.

Khi các vệt này phát triển, chúng trở thành các mảng xơ vữa thực sự và to dần, gây chít hẹp động mạch, làm cản trở dòng máu lưu thông. Đó là chứng xơ vữa động mạch. Do một nguyên nhân nào đó, xơ vữa có thể bị nứt vỡ hoặc loét khiến các tiểu cầu tiếp xúc được với các thành phần bên trong mảng xơ vữa và bị hoạt hóa, kết tập để vá chỗ vỡ này, lâu dần, hình thành các cục máu đông. Máu đông (hay còn gọi huyết khối) sẽ làm tắc nghẽn động mạch. Nếu xơ vữa xuất hiện và phát triển ở động mạch vành thì gây nên chứng xơ vữa động mạch vành.

Kết quả, khi máu không thể thông qua động mạch cung cấp cho tim thì sẽ gây ra nhồi máu cơ tim. Trường hợp xơ vữa ở động mạch não có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.

Những tai biến có thể gặp trong chạy thận nhân tạo Những tai biến có thể gặp trong chạy thận nhân tạo

VTV.vn - Sau vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị sự cố tai biến y khoa, nhiều người không khỏi lo lắng về quy trình chạy thận nhân tạo.

Đau mạn sườn phải - Cảnh giác dị vật trong ổ bụng

VTV.vn - Thấy mạn sườn phải đau bất thường trong 15 ngày, bệnh nhân V.T.T (nữ, 67 tuổi, ở Hải Dương) đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện ra bệnh lý.