Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Ban Khoa giáo, icon
05:00 ngày 14/04/2017

VTV.vn - Chuyên gia y tế đã đưa ra những thông tin về một bệnh lý đang ngày một gia tăng, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, đó là tình trạng rối loạn mỡ máu dẫn đến bệnh tim mạch

Trên thế giới, trung bình 2 giây lại có một người tử vong vì bệnh tim mạch, 5 giây có một người tử vong do nhồi máu cơ tim. Năm 2008, thế giới có 17,5 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm gần 1/3 số ca tử vong trên toàn cầu. Trong đó, 7,3 triệu người chết vì bệnh lý mạch vành. Dự báo, đến năm 2030, con số tử vong do bệnh lý tim mạch sẽ lên mức 23,3 triệu người.

Tại Việt Nam, theo thống kê năm 2010, cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh mạch vành. Mỗi năm có thêm hàng triệu người mắc bệnh mạch vành và khoảng 10% bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim. Có đến 1/4 - 1/3 bệnh nhân tử vong vì nhồi máu cơ tim trước khi kịp đến bệnh viện.

Nếu như trước đây, căn bệnh này được xem là vấn đề của người cao tuổi, hiện nay, bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Vì nhiều lý do như các xơ vữa, mỡ trong máu… bám vào, tạo thành mảng xơ vữa, mạch vành bị thiếu máu dẫn đến tình trạng bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục