Nhập viện cấp cứu vì uống thuốc nuốt luôn... răng giả

P.VCập nhật 20:17 ngày 08/11/2019

VTV.vn - Trong quá trình uống thuốc, bà N.T.T. (53 tuổi, trú tại Bình Sơn, Quảng Ngãi) vô tình nuốt phải răng giả của mình. Sau đó xuất hiện đau ngực, nuốt vướng, rát vùng cổ.

Qua thông tin từ bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang cổ thẳng nghiêng, phát hiện: Có dị vật cản quang vùng đốt sống C6-C7 và ngay lập tức hội chẩn với chuyên khoa Nội tiêu hóa.

ThS.BS Trương Quang Huy, Phó Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam nhận định: Đây là một trường họp mắc dị vật thực quản và cần tiến hành can thiệp nội soi ống mềm gắp dị vật. Sau 10 phút nội soi, êkip đã gắp thành công chiếc răng giả kích thước 4 x 2cm cho bệnh nhân. Sau can thiệp, cảm giác đau, tức, nuốt vướng của bệnh nhân không còn nữa.

Nhập viện cấp cứu vì uống thuốc nuốt luôn... răng giả - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Trương Quang Huy, đối với các trường hợp hóc dị vật cứng đường tiêu hóa như bệnh nhân trên, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời khối dị vật, ngoài gây cảm giác đau, khó nuốt, còn có thể gây viêm, nhiễm trùng, áp xe đường tiêu hóa. Đặc biệt có thể dẫn đến áp xe thành sau họng hoặc áp xe cạnh trung thất, thậm chí có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Do đó, để phòng nuốt phải dị vật, người dân nên cẩn trọng khi ăn uống, nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên nuốt vội vàng, hạn chế cười đùa trong quá trình ăn uống. Khi phát hiện dị vật, người bệnh không nên áp dụng các trường hợp dân gian như móc họng, nuốt nước, nuốt cơm làm tình trạng bệnh nặng hơn mà cần nhanh chóng đến các cơ sơ y tế để được soi gắp dị vật kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực