Nhật Bản cho phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2 qua nước bọt

Nguyễn MaiCập nhật 08:57 ngày 03/06/2020

Xét nghiệm bằng nước bọt giảm nguy cơ lây nhiễm cho các y bác sĩ

VTV.vn - Nhật Bản đồng ý áp dụng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) dựa trên mẫu nước bọt của người nghi mắc COVID-19.

Thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết phương pháp xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt được áp dụng đối với những người nghi ngờ nhiễm virus trong vòng 9 ngày kể từ khi có các triệu chứng nhiễm. Quy trình xét nghiệm này đơn giản hơn so với phương pháp lấy dịch nhầy trong mũi hoặc từ vòm họng, đồng thời giúp nhân viên y tế tránh nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu dịch nhầy trong mũi cần phải sử dụng bông tăm đưa vào bên trong mũi, do vậy đòi hỏi nhân viên y tế cần có kỹ thuật và tay nghề thành thạo. Ngoài ra, bông tăm cũng gây kích ứng mũi khiến người được lấy mẫu dễ hắt hơi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao cho nhân viên y tế.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Kato Katsunobu cho rằng phương pháp xét nghiệm mới sẽ giảm tải nhiều cho các cơ sở y tế so với các phương pháp trước đây. Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho biết sẽ nhanh chóng áp dụng phương pháp xét nghiệm bằng nước bọt, tuy nhiên bước đầu sẽ áp dụng thử nghiệm để đánh giá thêm độ chính xác của phương pháp mới này.

Phương pháp xét nghiệm mới sử dụng nước bọt rất đơn giản, người cần xét nghiệm tự cho nước bọt vào túi đựng chuyên dụng, do đó xác suất lây nhiễm đối với nhân viên y tế giảm rõ rệt, đồng thời giảm nhiều chi phí cho việc trang bị các thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Ngoài ra, việc xét nghiệm theo hình thức này rất nhanh và có thể tiến hành với nhiều người cùng lúc.

Theo kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thực tế, tỷ lệ phát hiện virus đối với người bệnh trong vòng 9 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng là tương đối cao và cũng không có nhiều sai số so với các phương pháp vẫn đang tiến hành hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện thêm 9 ca mắc bạch hầu tại Gia Lai, khẩn cấp dập dịch

VTV.vn - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trong 26 mẫu bệnh phẩm tiếp xúc với bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu sáng 5/7, có 9 bệnh nhân dương tính.