Nhật Bản vận động giảm muối trong bữa ăn

Đức Cường (Thường trú VTV tại Nhật Bản)Cập nhật 17:47 ngày 21/06/2016

VTV.vn - Bằng các hành động thiết thực, Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng giảm thói quen ăn mặn của người dân với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến hàng lọat căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, đặc biệt là với người cao tuổi. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã tiến hành vận động người dân giảm bớt lượng muối trong các bữa ăn.

Tại Nhật Bản hiện có hàng nghìn hội dinh dưỡng được chính phủ hỗ trợ kinh phí. Hoạt động chính của hội là cải thiện dinh dưỡng và giảm thiểu các chất gây hại trong các bữa ăn hàng ngày. Các thành viên của hội tạo cho mình thói quen bắt buộc là đo nồng độ muối trong các món ăn để đảm bảo lượng muối hấp thụ vào cơ thể không cao hơn mức cho phép.

Một bữa ăn tiêu chuẩn được khuyến cáo tại Nhật Bản, đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe chỉ sử dụng đúng 3 gram muối để tránh những tác động bất lợi lên cơ thể con người. Với 3 bữa ăn/ngày, lượng muối khuyến nghị cho người trên 18 tuổi không nên vượt quá 9 gram/ngày. Tuy nhiên, từ tháng 4/2015, Chính phủ Nhật Bản đã hạ lượng muối nên dùng trong các bữa ăn xuống thấp hơn nữa, còn 8 gram/ngày với nam giới và 7 gram/ngày với nữ giới trên 18 tuổi. Mức hấp thụ muối cho trẻ em thấp hơn người lớn và giảm dần theo độ tuổi.

"Nếu hấp thu quá nhiều muối, cơ thể chúng ta sẽ bị mất nước. Điều này sẽ dẫn đến lượng máu tuần hòan trong cơ thể phải tăng lên để bù lượng nước bị mất. Khi máu lưu thông nhiều hơn, áp lực lên tim sẽ lớn hơn. Điều đó cuối cùng sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch", Bà Shinohara Hazuki - Chuyên gia dinh dưỡng, Hiệp hội dinh dưỡng thành phố Saku phân tích.

Theo ước tính, trung bình người trưởng thành tại Nhật Bản hấp thụ đến 10,3 gram muối mỗi ngày. Đây được xem là nguyên nhân lớn nhất của chứng đột quỵ người già ở Nhật Bản, xếp trên nguyên nhân thiếu dinh dưỡng và phòng ở bị lạnh.

Khách sạn dành cho “mọt sách” tại Tokyo, Nhật Bản Khách sạn dành cho “mọt sách” tại Tokyo, Nhật Bản

VTV.vn - Nhà thiết kế Kei Asai tại Nhật Bản đã giới thiệu một ý tưởng tuyệt vời kết hợp giữa thư viện - khách sạn cho những người “nghiện” đọc sách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhà thuốc tại Trung Quốc bị phạt vì bán khẩu trang đắt gấp 6 lần

VTV.vn - Nhà thuốc Jimin Kangtai ở Bắc Kinh bị phạt 3 triệu nhân dân tệ do tăng giá khẩu trang gấp 6 lần trong bối cảnh nhu cầu người dân tăng cao khi dịch viêm phổi ngày càng lan.