Nhiễm sán dây vì thường xuyên ăn đồ tái, ăn gỏi, tiết canh

P.V, icon
10:02 ngày 26/07/2022

VTV.vn - Phòng khám ký sinh trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An vừa tiếp nhận và xử lý cho một bệnh nhân bị nhiễm sán dây.

Hình ảnh đốt sán của bệnh nhân.

Sáng ngày 25/7, bệnh nhân N.V.D. (nam, 45 tuổi, trú tại Kỳ Thượng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đến khám vì lý do hay bị đau bụng vùng xung quanh rốn, có buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, thỉnh thoảng bệnh nhân đi đại tiện có phát hiện nhiều sợi màu trắng đục, hơi ngà vàng dài 2 - 3cm (đốt sán) lẫn theo phân ra ngoài.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh được biết, bệnh nhân thường xuyên ăn thịt lợn tái, thịt bò tái, gỏi cá và hay ăn tiết canh lợn, tiết canh bê.

Sau khi thăm khám và kiểm tra các mẫu bệnh phẩm mà bệnh nhân mang theo, các bác sĩ nhận định bệnh nhân đã bị nhiễm sán dây trưởng thành và đã được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Để phòng tránh nhiễm bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, không sử dụng thịt bò, thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt bò, lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, rau sống không đảm bảo vệ sinh; không nuôi lợn thả rông.

Khi có các triệu chứng như trên cần đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục