Nhiễm trùng, hoại tử da nặng sau khi tự ý dùng thuốc nam trị bệnh

Tuấn Bảo, icon
02:06 ngày 06/04/2021

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận 2 ca bệnh nhiễm trùng hoại tử da nặng, có dấu hiệu suy đa tạng sau khi tự ý sử dụng thuốc nam trị bệnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ca bệnh đầu tiên là trường hợp bệnh nhân G.A.T., nam, 28 tuổi, dân tộc H’Mong, trú tại Trạm Tấu, Yên Bái.

Trong một lần đi rừng, bị côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, bệnh nhân không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc nam đắp. Không lâu sau, vết thương lan rộng gây hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn.

Khi đến viện, bệnh nhân đã lơ mơ, xét nghiệm có dấu hiệu suy gan, thận và gia đình đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà.

Sau khi hội chẩn và giải thích cho người nhà, bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ, ngoài hồi sức, bệnh nhân được truyền dịch, kháng sinh mạnh.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, khép da và tạo hình da vùng bìu.

Nhiễm trùng, hoại tử da nặng sau khi tự ý dùng thuốc nam trị bệnh - Ảnh 1.

Một bệnh nhân khác bị nhiễm khuẩn bàn chân. Ảnh: BVCC

Ca bệnh thứ 2 là bệnh nhân H.V.T., nam, 57 tuổi, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ.

Cách nhập viện 1 tuần, bệnh nhân có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái. Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử.

Các bác sĩ đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

May mắn, cả 2 bệnh nhân trên đã được chuyển đến bệnh viện kịp thời và được phẫu thuật sớm nên đã tránh khỏi hậu quả đáng tiếc và hiện nay đang hồi phục.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra khuyến cáo các hậu quả đáng tiếc về việc sử dụng thuốc nam, thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Vì tin theo các lời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều người đã sử dụng các sản phẩm được cho là "lành" này một cách tràn lan, kết quả là bệnh khỏi đâu chưa thấy, mà đã phải lâm vào cảnh "tiền mất tật mang".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục