Cảnh báo nguy hiểm tính mạng do tự ý sử dụng thuốc nam

Linh Chi, icon
01:42 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Y tế Thanh Thuỷ (Phú Thọ), trung tâm vừa cấp cứu thành công ca thủng dạ dày do uống thuốc nam điều trị đau cột sống dài ngày.

Hình ảnh dạ dày bệnh nhân bị thủng. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.V.T. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau liên tục kèm theo chướng hơi đầy bụng. Qua khai thác tiền sử bệnh được biết: Bệnh nhân đã uống thuốc nam dài ngày điều trị đau cột sống thắt lưng, dẫn đến tình trạng viêm dạ dày biến chứng thủng dạ dạy.

Hình ảnh trên chụp CT-Scanner của bệnh nhân hiện rõ có khí tự do ổ bụng (theo dõi thủng tạng rỗng đoạn hành tá tàng). Sau thống nhất chẩn đoán: Thủng hành tá tràng do biến chứng dùng thuốc nam điều trị bệnh đau cột sống.

Nhận định đây là ca cấp cứu ngoại bụng nặng - bệnh nhân bị viêm phúc mạc ổ bụng toàn thể do có nhiều dịch tiêu hóa và thức ăn tràn vào ổ bụng qua lỗ thủng - các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu mổ nội soi bơm rửa sạch ổ bụng, khâu lỗ thủng tá tràng, dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân.

Đến nay, sau mổ 5 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, không đau, bụng không chướng, ăn uống sinh hoạt, đi lại bình thường.

Thời gian gần đây, Trung tâm Y tế Thanh Thủy tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân vào viện mổ cấp cứu vì thủng dạ dày, tá tràng do biến chứng của việc sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh lý xương khớp tại nhà. Điều này rất nguy hiểm do người bệnh không được chẩn đoán đúng và điều trị bệnh không đúng cách, không đúng phác đồ thuốc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày tá tràng và có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý xương khớp phải được đi khám và chỉ định dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Các bệnh nhân bị bệnh lý dạ dày, tá tràng phải được thăm định kỳ, điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ bị viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến bị sốc nhiễm trùng và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục