Nhiều tác dụng của cà phê không phải ai cũng biết

Theo Báo Người Lao động, icon
05:00 ngày 28/07/2017

VTV.vn - Nhiều công trình nghiên cứu trong mấy năm gần đây đã chứng minh, cà phê là thức uống đúng điệu nên uống với nhiều tác dụng.

(Ảnh minh họa: KafeinCoffee)

Trước hết, cà phê chống mỏi mệt với ưu điểm là thời gian khởi động tác dụng rất nhanh, khó có thuốc nào bằng! Những ai cần phản xạ bén nhạy (như tài xế), đối tượng cần phán đoán chính xác (như quan tòa), người cần óc sáng tạo khi vào việc (như nhà báo) không nên thiếu cà phê vào buổi sáng. Tuy nhiên, đừng bao giờ chỉ uống cà phê mà không ăn sáng vì hoạt chất bổ não và mạnh cơ trong cà phê chỉ có thể phát huy tác dụng nếu đi kèm là chất đạm và chất đường từ bữa điểm tâm.

Ngược lại, nhờ tác dụng hạ đường huyết, người bị bệnh đái tháo đường nên uống cà phê đen, thậm chí sau mỗi bữa ăn. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Amsterdam (Hà Lan), cà phê thậm chí hỗ trợ chức năng điều chỉnh đường huyết của tụy tạng. Cà phê còn có tác dụng ngừa sỏi mật và thậm chí hữu dụng cho người bị bệnh run tay Parkinson.

Chuyên gia bệnh tim mạch Mỹ đã chứng minh, người uống không quá 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm đến 25% tỉ lệ nhồi máu cơ tim cũng như tai biến mạch máu não và qua đó góp phần kéo dài tuổi thọ. Xa hơn nữa, sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu ở 90.000 đối tượng, các thầy thuốc ở Nhật Bản đã đánh giá, cà phê như loại thức uống có tác dụng phòng chống ung thư gan và ung thư ruột.

Hàng trăm hoạt chất trong cà phê chính là đòn bẩy để thức uống này tối ưu hóa chức năng tư duy thông qua ảnh hưởng của các nội tiết tố tạo giấc ngủ yên bình và cảm giác lạc quan như serotonin, endorphin… Uống cà phê theo đúng nhịp sinh học (vào sáng sớm và sau bữa ăn trưa, tránh sau bữa ăn chiều) là phương án đơn giản để tìm thấy hứng thú trong công việc và chịu đựng áp lực của cuộc sống dễ dàng hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục