Nhiều trường học ở Iran đóng cửa do khói bụi ô nhiễm dày đặc

Hoài Linh, icon
06:45 ngày 17/12/2019

VTV.vn - Ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã khiến nhiều trường học ở các địa phương của Iran, bao gồm cả thủ đô Tehran phải đóng cửa.

Theo hãng thông tấn Iran IRNA, bầu không khí ở thủ đô Tehran đang bị bao trùm đám mây khói bụi ô nhiễm dày đặc. Trang điện tử air.tehran.ir của Chính phủ Iran cho biết: Nồng độ bụi mịn trong không khí ở Tehran trong 24 giờ qua ở mức 145microgram/m3 - cao gấp 6 lần mức khuyến nghị đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước thực trạng trên, giới chức nước này cảnh báo người già, trẻ, kể cả những người có sức khỏe bình thường nên ở trong nhà, hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời để bảo vệ sức khỏe. Do ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm, nhiều sự kiện thể thao đã bị tạm hoãn.

Iran cũng đã quyết định đóng cửa các trường học tại tỉnh Tehran trong ngày 15/12 sau cuộc họp của Ủy ban xử lý các vấn đề khẩn cấp về vấn đề ô nhiễm. IRNA cho biết: để hạn chế khí thải từ các loại phương tiện giao thông trong khu vực nội đô, hiện chính quyền thành phố Tehran đã áp dụng chính sách giao thông theo biển số chẵn - lẻ tại các khu trung tâm. Xe tải hoàn toàn bị cấm riêng tại tỉnh Tehran.

Ngoài Tehran, trường học tại một số tỉnh phía Bắc của nước này như Alborz và hai thành phố Qom và Arak, đều phải đóng cửa.

Theo Bộ Y tế Iran, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong của gần 30.000 người mỗi năm ở các thành phố của Iran. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) năm 2018, nguyên nhân ô nhiễm tại hầu hết các thành phố ở Iran là do lưu lượng phương tiện giao thông đông đúc, khí thải từ các nhà máy lọc dầu và nhà máy than điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục