Nhiều trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn tại Tây Ninh

Linh Chi, icon
02:01 ngày 11/05/2021

VTV.vn - Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh có dấu hiệu tăng.

Một bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ảnh: BVCC

Hiện nay, miền Nam đang bước vào mùa mưa. Đây cũng là mùa của các loài rắn sinh sôi, phát triển, nên số trường hợp nhập viện vì rắn cắn nhiều.

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân T. (45 tuổi, trú tại tại Trảng Bàng, Tây Ninh) khi đang đi cắt cỏ ngoài vườn thì bị rắn cắn. Bệnh nhân đã đập con rắn chết và mang đến bệnh viện trong 1 giờ sau đó.

Khi đến Khoa Cấp cứu, tay phải của bệnh nhân bị sưng phù, bầm xung quanh vết răng, không rỉ máu.

Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm huyết thanh kháng nọc và được theo dõi rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, tổn thương gan thận cấp.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và theo dõi các chỉ số cũng như tình trạng vết thương rắn cắn.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân được phục hồi tốt là do được đưa đến bệnh viện kịp thời, không chủ quan. Người bệnh sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, vết thương chỉ đau nhức, vẫn tỉnh táo. Tuy nhiên, khoảng 6 - 12 giờ sau, các nơi bị rắn cắn bắt đầu sưng, phù nề… nếu không được cấp cứu kịp thời thì người bệnh sẽ sớm bị rối loạn đông máu, xuất huyết nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần phải thận trọng, có bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, nên thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ vệ sinh nhà cửa, lu nước không cho rắn trú ngụ.

Nếu bị rắn cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất tuyệt đối không đắp thuốc lên vết cắn hoặc rạch vết cắn để lấy nọc vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục