Chơi ở vườn nhà, bé 4 tuổi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công

Văn Thành, icon
03:52 ngày 26/12/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), bệnh viện vừa tiếp nhận một bé trai bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc ra vườn nhà chơi.

Bé trai bị rắn cắn vào mu bàn chân (Ảnh: BVCC).

Bé N.M.K., 4 tuổi, bị rắn cắn ở mu bàn chân trái, khiến bàn chân bé bầm tím, sưng phù từ mu bàn chân lan đến nửa cẳng chân trái. Khoảng 2 tiếng sau, vết cắn đã sưng phù lan lên đến đầu gối.

Theo thông tin ban đầu, sau khi nghe tiếng bé khóc, người nhà bé đã lùng và bắt được con rắn để mang lên cho các bác sĩ.

Qua đánh giá lâm sàng, nhận biết đây là loại rắn lục đuôi đỏ, bác sĩ trực cấp cứu đã nhanh chóng xử trí bằng cách rửa vết thương, dùng kháng sinh ngừa nhiễm trùng, tiêm phòng uốn ván và truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục. Sau đó, bé được chuyển qua đơn vị Hồi sức tích cực Nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tại bé tỉnh, tiếp xúc tốt, nhưng tổn thương tại vết cắn ngưng diễn tiến nặng thêm. Bé vẫn được tiếp tục truyền huyết thanh kháng nọc độc và được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc.

Chơi ở vườn nhà, bé 4 tuổi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công - Ảnh 1.

Bệnh nhân nữ bị rắn tấn công khi làm vườn (Ảnh: BVCC).

Trước đó, ngày 20/12, Khoa Cấp cứu bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp khác bị rắn lục đuôi đỏ tấn công là bệnh nhân Đ.T.N. (sinh năm 1971).

Bệnh nhân cũng bị rắn lục đuôi đỏ tấn công khi ra vườn trồng rau và vô tình đạp trúng đuôi rắn nên bị rắn cắn ở mu bàn chân phải. Vết cắn làm bàn chân sưng phù, nóng, đau và sau đó diễn tiến bầm tím, sưng phù lan qua mắt cá chân. Sau khi được xử trí tại cấp cứu, truyền huyết thanh kháng nọc độc hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Danh Xâm Bách, Khoa Cấp cứu, ở Việt Nam, đa số thường gặp 2 họ rắn độc chính là họ rắn hổ và họ rắn lục. Chính vì vậy, người nhà không nên lùng sục, săn tìm "hung thủ" để mang đến cho bác sĩ vì sẽ mất thời gian chữa trị và gây nguy hiểm cho cả chính người nhà. Mọi người nên yên tâm là các bác sĩ có thể dựa trên biểu hiện nhóm triệu chứng rắn cắn để nhận diện họ rắn nào, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất.

Một số sai lầm rất phổ biến trong sơ cứu rắn cắn là việc rạch, hút nọc độc, buộc garo, bôi các chất lạ vào vùng bị cắn. Việc sơ cứu không đúng sẽ gây hại thêm cho người bị rắn cắn như: nhiễm trùng, đoạn chi và thậm chí là tử vong.

Bác sĩ Danh Xuân Bách nhấn mạnh: Thực hiện sơ cứu ban đầu và chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong xử trí rắn cắn. Sơ cứu rắn cắn đầu tiên là phải đưa nạn nhân rời khỏi hiện trường an toàn, bệnh nhân phải hạn chế vận động, rửa - băng ép và nẹp cố định vùng chi bị rắn cắn nhằm hạn chế việc hấp thu nọc độc qua đường bạch huyết. Gọi ngay hệ thống cấp cứu ngoại viện 115 để vận chuyển người bệnh đến bệnh viện xử trí cấp cứu, truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn nếu có chỉ định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục