Nhịp tim chậm không làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch

Theo TTXVN, icon
02:00 ngày 20/01/2016

VTV.vn - Nhịp tim chậm hơn mức bình thường hay còn gọi là bệnh nhịp tim chậm (Bradycardia) sẽ không làm tăng nguy cơ bị bệnh về tim mạch.

Ảnh minh họa. (Nguồn: wikimedia.org)

Đó là kết quả nghiên cứu mới được công bố ở Mỹ ngày 19/1. Tim bình thường ở người trưởng thành đập vào khoảng từ 60 đến 100 lần trong một phút. Tuy nhiên, khi nhịp tim chậm, tim sẽ chi đập chưa đến 50 lần/phút. Tình trạng này sẽ gây ra những hiện tượng và chứng bệnh như choáng váng, thở không sâu, ngất xỉu hoặc đau ngực do tim không bơm đủ máu vào cơ thể. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào cho thấy tình trạng nhịp tim chậm gây ra bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu mới nói trên, các nhà khoa học đã theo dõi 6.733 người ở độ tuổi từ 45 đến 84 tuy tim mạch bình thường, nhưng phải sử dụng thường xuyên thuốc hạ huyết áp. Những người này được theo theo dõi trong hơn 10 năm để kiểm tra xem họ có bị mắc các bệnh về tim mạch và tử vong do những bệnh này hay không. Kết quả cho thấy tình trạng tim đập chậm chưa đến 50 lần/phút không liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bất chấp việc những người tham gia nghiên cứu sử dụng các loại thuốc điều chỉnh nhịp tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra sự liên quan giữa bệnh nhịp tim chậm và sự gia tăng tỷ lệ tử vong ở những người sử dụng các loại thuốc điều chỉnh nhịp tim./.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục