Những ai cần hạn chế ăn mít?

Theo VOV, icon
05:59 ngày 23/11/2016

VTV.vn - Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên, nếu ăn sai cách hoặc với một số người, ăn mít lại gây hại cho sức khỏe.


Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 1.

Đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn mít vì mít chứa nhiều đường, khó tiêu không tốt cho gan và dễ gây nóng trong.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 2.

Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn "kiêng chất đường". Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 3.

Bệnh nhân suy thận mãn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 4.

Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 5.

Những người có bệnh mãn tính chỉ nên ăn thưởng thức mà thôi. Khi ăn mít, xoài cần làm sạch nhựa, nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối. Với trẻ em và người cao tuổi nên cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn".

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 6.

Ăn mít đúng cách: Không nên ăn lúc đói vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu mà nên ăn sau khi ăn cơm 1 - 2 tiếng. Nên ăn tối đa 80g (khoảng 3 - 4 múi mít/ngày). Không nên ăn nhiều vào chiều tối. Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn mít thì cần bổ sung đủ nước (2 - 2,5l/ngày) và rau xanh (200 - 300 g/ngày).

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 7.

Mít là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời. Vitamin C là loại chất giúp cơ thể chống hiện tượng nhiễm virus và nhiễm khuẩn.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 8.

Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật, là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 9.

Mít cũng chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 10.

Mít có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 11.

Mít được coi như là một trái cây năng lượng do sự hiện diện của các loại đường như fructose và sucrose, những loại đường này giúp bạn bổ sung năng lượng gần như ngay lập tức.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 12.

Kali chứa trong mít được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp. Vì vậy, ăn mít thường xuyên là cách để làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 13.

Mít rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và kết hợp với canxi để giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 14.

Mít cũng chứa nhiều chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc giúp lưu thông máu trong cơ thể. Đối với những người ăn kiêng thì mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì.

Những ai cần hạn chế ăn mít? - Ảnh 15.

Cách nhận biết mít chín ép và mít chín cây: Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng. Trong khi đó mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc. Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng của mít. Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm, thậm chí là không có mùi gì.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục