Những loại mụn trứng cá thường gặp

Tuấn BảoCập nhật 11:00 ngày 11/10/2018

Hình minh họa (Ảnh Medicalnewstoday)

VTV.vn - Mụn trứng cá là bệnh lý về da, biểu hiện bằng một số loại mụn trên bề mặt da. Chúng có thể hình thành ở mặt, cổ, lưng, vai.

Mụn trứng cá thường được kích thích bởi những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, vì vậy nó phổ biến nhất ở trẻ lớn và thanh thiếu niên khi đang trải qua tuổi dậy thì.

Nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá?

Bề mặt của da được bao phủ trong các lỗ nhỏ kết nối với tuyến dầu, hoặc tuyến bã nhờn, dưới da. Những lỗ này được gọi là lỗ chân lông. Các tuyến dầu tạo ra chất lỏng nhờn gọi là bã nhờn. Tuyến dầu của bạn gửi bã nhờn lên bề mặt da thông qua một kênh mỏng gọi là nang lông.

Dầu sẽ loại bỏ các tế bào da chết bằng cách di chuyển chúng qua nang lông lên bề mặt da. Mụn trứng cá xảy ra khi lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn với các tế bào da chết, dầu thừa và đôi khi bị vi khuẩn. Trong tuổi dậy thì, nội tiết tố thường kích thích các tuyến dầu dẫn tới sản xuất dầu dư thừa và làm gia tăng nguy cơ mụn trứng cá.

Có 5 loại mụn chính

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn. Do nhân mụn nằm trong lỗ chân lông kín nên có màu trắng, nhân cứng. Đặc điểm: mụn không sưng, không đỏ, là những nốt rất nổi gồ lên bề mặt da mà nhiều khi không thấy rõ được bằng mắt thường trừ khi nhìn thật gần hoặc sờ vào bằng tay. Có nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi (mụn ẩn, mụn sần), nằm dưới da.

Mụn đầu đen

Sự hình thành giống mụn đầu trắng nhưng do nhân trứng da nằm trong lỗ chân lông hở miệng, tiếp xúc với không khí bị oxy hóa nên chuyển sang màu đen ở trên, màu trắng ở dưới, nhân cứng, màu trắng đục. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không xử lý đúng có thể dẫn đến viêm sâu hơn và chuyển biến thành các dạng mụn nặng hơn.

Mụn đỏ, dạng nhân trứng cá bị viêm

Đó là khi mụn đầu đen hoặc đầu trắng đã bị viêm, chuyển thành mụn đỏ, hơi sưng, có thể cảm giác hơi đau khi đụng vào.

Mụn mủ

Là mụn papules viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong. Mụn sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.

Mụn dạng nang, mụn bọc, viêm nặng

Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ hoặc mụn mủ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực