Những loại thực phẩm trở nên độc hại nếu không được sử dụng đúng cách

VTV9, icon
07:33 ngày 10/10/2017

VTV.vn - Dưới đây là một số thực phẩm thông thường trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên chúng sẽ trở nên độc hại nếu người dân không sử dụng đúng cách.

Việc ăn cà chua xanh rất độc hại bởi trong cà chua xanh có độc chất giống như khoai tây mọc mầm. (Ảnh minh họa: NPR)

Việc sử dụng thực phẩm lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày cũng là một cách để người dân chăm sóc sức khỏe cơ bản nhất. Trên thực tế, việc sử dụng thực phẩm không đúng cách rất dễ dẫn đến nguy hại cho sức khỏe do thực phẩm độc hại, đặc biệt đối với chị em phụ nữ.

Có thể nói, khoai tây từ lâu đã là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, khoai tây có thể sẽ trở nên độc hại, trở thành thực phẩm gây hại cho sức khỏe bậc nhất do trong mầm khoai tây có chứa solanine đắng và độc. Chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Nói đến cà chua, chắc hẳn ai cũng biết đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với làn da của phụ nữ. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ có đối với cà chua chín đỏ. Đối với cà chua xanh, người dân cần lưu ý vì cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có thể xuất hiện triệu chứng ngộ độc như: chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, rất khó chịu và nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Đậu xanh có tác dụng giúp trẻ hóa làm da, làm mát cơ thể, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng đậu xanh khi chưa chín hay chín kỹ, rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc do thực phẩm này chứa chất hemaglutinin có khả năng gây ngộ độc cao. Bên cạnh đó, trong đậu xanh chưa nấu chín còn chứa sconin và lectin có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ, rất nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe.

Một loại thực phẩm cũng hay được sử dụng, đó là mỳ ăn liền. Với cách thức chế biến đơn giản, nhanh gọn, hương vị khá thơm ngon, mỳ ăn liền đã trở thành giải pháp hữu ích cho người bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm thực sự gây hại cho con người ở nhiều khía cạnh khác nhau như: gây nóng trong người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, chất phụ gia có trong gói gia vị của mỳ gây bất lợi cho người mắc bệnh cao huyết áp và người có thân nhiệt cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục