Những thói quen gây hại cho phát triển chiều cao

Phạm Hà, Văn Công (Ban Thời sự)Cập nhật 06:00 ngày 20/03/2016

VTV.vn - Theo các chuyên gia, có những thói quen làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao như: ngủ sau 22h, không ăn dầu, mỡ, dùng nhiều đồ ăn nhanh, nước ngọt…

Thời gian từ khi trong bụng mẹ đến 3 tuổi là giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh nhất của trẻ. Trong giai đoạn này, chỉ có một thực phẩm hoàn hảo nhất cho trẻ là sữa mẹ. Vì thế, cho con uống nhiều sữa bột, không nỗ lực cho con ăn sữa mẹ ít nhất đến 2 tuổi chính là làm hại đến sự phát triển của trẻ.

Một sai lầm nữa của các bà mẹ là không cho con ăn dầu, mỡ vì sợ con béo phì hoặc bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu không có dầu, mỡ thì không thể hòa tan được Vitamin D để hấp thụ canxi.

Rất nhiều trẻ em hiện nay có thói quen dùng đồ ăn nhanh, món rán, đồ ngọt và nước uống có ga. Những thực phẩm này chính là thủ phạm đào thải canxi khỏi cơ thể, làm hệ xương không phát triển được.

Việc ngồi quá lâu khi xem tivi, chơi game khiến trẻ lười vận động, xương không được kích thích để dài ra. Bên cạnh đó, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao do 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ. Vì vậy, nếu đi ngủ sau 22h, trẻ nhỏ và các bạn thanh niên sẽ mất cơ hội tăng chiều cao.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hỏa hoạn tại bệnh viện ở Paris gây thương vong

VTV.vn - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tổ hợp bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Paris, Pháp vào ngày 22/8 theo giờ địa phương, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.