Những thói quen tưởng vô hại nhưng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

PV, icon
10:02 ngày 18/12/2019

VTV.vn - Táo bón rất dễ gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ cho đó là điều “hiển nhiên” và lơ là việc xử lý.

Chỉ chú trọng bổ sung chất xơ từ rau xanh

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng, táo bón xảy ra ở trẻ nhỏ ra là do thiếu rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh luôn ép con ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn.

Thế nhưng, trên thực tế thì nhiều đứa trẻ rất thích ăn rau, ăn rất nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón. Ăn nhiều rau xanh và trái cây trong một thời gian ngắn, dồn dập dẫn đến hệ tiêu hóa bị quá tải hoạt động, gây khó tiêu, giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể.

Chính vì thế, ba mẹ cần thay đổi thói quen này, cân đối lượng rau xanh và hoa quả trong mỗi bữa ăn của con cũng như tránh việc ép con ăn theo ý của cha mẹ.

Những thói quen tưởng vô hại nhưng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ - Ảnh 1.

Xem nhẹ việc bổ sung bào tử lợi khuẩn cho trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe nói chung có sự liên hệ với nhau; cũng như lợi ích cực lớn của việc bổ sung bào tử lợi khuẩn mỗi ngày. Tuy nhiên, không nhiều bố mẹ để ý đến vấn đề này, họ vẫn nghĩ rằng việc bổ sung lợi khuẩn chỉ có tác dụng tăng cường tiêu hóa.

Thực tế, 2/3 hệ thống miễn dịch nằm ở đường ruột. Khi số lượng lợi khuẩn trong cơ thể ổn định và tăng lên mỗi ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa các vấn đề về đường ruột, ngừa ốm vặt và các bệnh thực thể. Nếu cơ thể thiếu lợi khuẩn, các vấn đề về tiêu hóa xảy ra thường xuyên sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt là vấn đề tự kỉ. Chính vì vậy, cha mẹ cần bổ sung men vi sinh bào tử lợi khuẩn cho trẻ để bảo vệ sức khỏe thể chất và sức khỏe trí tuệ của bé.

Những thói quen tưởng vô hại nhưng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ - Ảnh 2.

Cắt giảm tối đa lượng chất béo trong thực đơn của bé

Bạn có biết, tổ chức não được cấu tạo bởi 60% chất béo, trong đó Omega3 và Omega6 là thành phần quan trọng trong cấu tạo các tế bào não bộ. Do đó, nếu cắt giảm quá mức lượng chất béo này trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ sẽ khiến các tế bào não hoạt động kém đi, dẫn đến suy giảm trí nhớ, mất tập trung và giảm khả năng tư duy.

Khi chất béo không được nạp đủ vào cơ thể sẽ gây khó khăn trong việc đào thải phân, trẻ khó tiêu, đầy bụng và táo bón. Việc bổ sung chất béo cần thiết và đủ cho trẻ mỗi ngày là điều rất quan trọng để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Những thói quen tưởng vô hại nhưng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ - Ảnh 3.

Ít quan tâm đến việc uống nước của trẻ

Theo Ths. Bs Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng quốc gia, nước chiếm từ 60 - 70% thành phần cơ thể, thiếu nước làm suy giảm các hoạt động sống của cơ thể. Đặc biệt, đối với trẻ em nước lại càng quan trọng.

Khi cơ thể thiếu nước dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây chứng táo bón ở trẻ. Nói như vậy không có nghĩa là ăn uống nhiều nước thì có thể hết táo bón! Vì vậy, cha mẹ cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể trẻ mỗi ngày, không uống ít quá và cũng không uống nhiều quá. Uống đủ nước sẽ giúp các hoạt động của cơ thể diễn ra tốt hơn, đó cũng là một cách để phòng bệnh.

Những thói quen tưởng vô hại nhưng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ - Ảnh 4.

Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về vấn đề sức khỏe tiêu hóa của trẻ, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 19008946.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục