Những thực phẩm không nên ăn khi đói

Ban Thời sự, icon
05:39 ngày 11/10/2017

VTV.vn - Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn khi đói bởi chúng sẽ có tác động trực tiếp không tốt đến dạ dày.

* Sữa

Rất nhiều người có thói quen khi đói là uống sữa để "tiếp thêm năng lượng". Tuy nhiên, uống sữa khi đói dễ gây tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, khi bụng đói mà uống sữa sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

* Hồng quả và cà chua

Ăn hồng quả và cà chua trong lúc đói sẽ khiến một lượng lớn pectin và tannin (vị chát) kết tủa với axit dạ dày hình thành kết sỏi dạ dày, dễ gây buồn nôn, nôn mửa, loét, thậm chí gây thủng dạ dày.

*Chuối

Chuối có chứa nhiều magie, nguyên tố nhạy cảm gây ảnh hưởng đến chức năng của tim, ức chế mạch máu tim. Ăn chuối lúc đói sẽ khiến lượng magie trong cơ thể đột ngột tăng cao, phá vỡ sự cân bằng của magie và canxi trong máu, gây ức chế mạch máu tim, không có lợi cho sức khỏe.

* Cam

Nếu ăn cam lúc đói sẽ khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày, làm dạ dày trương phồng, tràn thừa axit.

* Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều tannin và chất nhựa. Ăn khoai lang lúc đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày, gây cảm giác khó chịu, cồn cào.

* Trà

Uống trà khi đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, giảm chức năng tiêu hóa, còn có thể gây hiện tượng "say trà" với các triệu chứng biểu hiện như tim đập mạnh, chóng mặt, chân tay bủn rủn, bụng dạ khó chịu, đói cồn cào.

* Dứa

Dứa giàu enzyme, ăn lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày.

* Vải tươi

Ăn khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường, có thể gây viêm nhiệt hoặc hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục