Nối ngón tay bị đứt lìa do cưa máy cắt cho thanh niên 18 tuổi

Tuấn BảoCập nhật 20:13 ngày 13/08/2019

Ngón tay bệnh nhân được nối thành công.

VTV.vn - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (18 tuổi, trú tại Thanh Chương, Nghệ An) bị đứt lìa ngón tay do cưa máy cắt.

Bệnh nhân được thăm khám và sơ cứu ban đầu với chẩn đoán: vết thương đứt lìa hoàn toàn đốt gần ngón II tay trái, vết thương đốt xa ngón I tay trái.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu, hội chẩn và quyết định phẫu thuật nối lại ngón tay cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật vi phẫu nối các mạch máu, thần kinh trong, nối lại 2 ngón tay bị cắt rời cho bệnh nhân diễn ra thành công. 10 ngày sau phẫu thuật nối ngón tay bị đứt lìa, ngón được nối hồng, lưu thông máu tốt. Bệnh nhân đang được hướng dẫn tập phục hồi chức năng.

Theo các bác sĩ, khi không may bị tai nạn đứt lìa chi thể, cần lưu ý những việc sau:

- Sơ cứu vết thương: người thân thực hiện cầm máu mỏm cụt bằng băng ép, tránh sử dụng garo ở mức tối đa. Không được dùng panh kẹp để kẹp mạch máu vì sẽ làm giập nát, gây khó khăn cho phục hồi lưu thông mạch máu.

- Bảo quản chi thể: bọc phần chi thể đứt rời lại bằng gạc hoặc vải sạch, cho vào túi nylon sạch buộc kín. Phía ngoài của túi nylon đó được đặt trong một túi nylon khác hay hộp đựng nước sạch. Với mục đích tránh phần chi tiếp xúc trực tiếp với đá và giữ cho nhiệt độ trong túi luôn ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Sau đó, đưa tất cả vào trong hộp có chứa đá lạnh.

- Sau khi sơ cứu bệnh nhân và bảo quản chi thể, vận chuyển bệnh nhân và phần chi bị đứt rời đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

- Không để chi thể tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh vì sẽ làm cho các tế bào bị chết (bỏng lạnh) và do vậy cho dù có nối lại thì chi cũng khó có thể sống được.

Các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn nghề nghiệp thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Vì thế, mỗi người cần nâng cao ý thức an toàn lao động để tránh những tai nạn đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc ngành ghép tạng Việt Nam

VTV.vn - Chưa bao giờ hoạt động ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại diễn ra với số lượng nhiều như vậy, 15 ca trong 1 tuần. Tất cả ca ghép đều có kết quả tốt.