Nội soi cắt khối u nang buồng trứng xoắn, bảo toàn thai 17 tuần cho sản phụ

P.VCập nhật 08:38 ngày 22/04/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Sản phụ 24 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện sau khi thấy đau vùng hố chậu phải, đau từng cơn kèm buồn nôn nhiều.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị u nang buồng trứng xoắn trên thai 17 tuần và được chỉ định phẫu thuật nội soi tháo xoắn, cắt khối u nang.

Theo các bác sĩ, trường hợp của sản phụ này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra, nếu không tiến hành phẫu thuật tình trạng xoắn nặng hơn có thể khiến hoại tử buồng trứng. Nguy hiểm hơn, sản phụ có thể bị sốc, vỡ u nang buồng trứng, sảy thai, đe dọa tính mạng cả sản phụ và thai nhi.

Bên cạnh đó, nếu tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u không thành công, có thể khiến sảy thai trong quá trình phẫu thuật, kèm theo đó là tình trạng mất máu, nhiễm khuẩn.

Sau hơn 1 giờ thực hiện, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, khối u nang buồng trứng được tháo xoắn, bóc tách thành công với kích thước 12 x 10cm, bảo tồn buồng trứng và thai nhi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: U nang buồng trứng thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng nào khi chưa có biến chứng. Thường thì sản phụ có thể thấy đau nhẹ bụng dưới, tức nặng bụng hoặc mỏi lưng, đau lưng… Cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là cần tiến hành khám, kiểm tra thai định kì. Bởi nếu không phát hiện và điều trị kịp thời khối u có thể phát triển lớn chèn ép thai nhi, khiến thai chậm phát triển hoặc sảy thai. Nếu khối u phát triển quá lớn nguy cơ vỡ khối u gây nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực