Nước Anh đối phó với sự trở lại của dịch sởi

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
02:54 ngày 22/08/2019

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa Anh vào danh sách những nước chưa xóa sạch dịch sởi khi số trẻ được tiêm phòng vaccine sởi đang trên đà giảm.

Chỉ 3 năm sau khi xóa sạch dịch sởi, Anh đã bị đưa trở lại danh sách những nước vẫn còn sởi. Hiện chỉ có 87% số phụ huynh Anh tiêm phòng đầy đủ vaccine sởi cho con mình. Điều này là không đủ để tạo ra sự miễn nhiễm cho cộng đồng.

"Có những người mẹ có suy nghĩ rằng con là của mình nên họ có quyền quyết định có nên cho con đi tiêm phòng hay không" - một phụ huynh Anh cho hay.

Theo thống kê, Anh ghi nhận hơn 900 ca nhiễm sởi trong năm 2018. Hiện chính phủ nước này đang tiến hành những biện pháp khẩn cấp nhắm đến các mạng xã hội, vốn là nơi khởi phát phòng trào chống vaccine. 

Nước Anh đối phó với sự trở lại của dịch sởi - Ảnh 1.

Bên cạnh việc thay đổi nhận thức, nhà chức trách nước này còn muốn tạo ra một diễn đàn thông tin mở để các phụ huynh trao đổi những thông tin xác thực như nhắc nhở về việc tiêm mũi vaccine phòng sởi thứ hai để đảm bảo khả năng phòng bệnh.

Bác sĩ Helen Bedford cho rằng: "Tôi nghĩ nhiều phụ huynh không phải là không muốn cho con đi tiêm phòng đâu, chỉ là đôi khi họ chưa hiểu rõ, hoặc không sắp xếp được cuộc hẹn với bác sĩ. Vì thế, tôi nghĩ nếu chương trình tiêm vaccine được triển khai thuận lợi hơn thì sẽ dễ dàng hơn cho các phụ huynh".

Anh đang đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm vaccine phòng sởi là 95% trên cả nước, nhằm tránh nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Dịch sởi bùng phát ở Mỹ với hàng trăm ca nhiễm mới Dịch sởi bùng phát ở Mỹ với hàng trăm ca nhiễm mới

VTV.vn - Ngày 19/8, giới chức y tế Mỹ thông báo, nước này đã ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm sởi mới vào tuần trước, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu năm đến nay lên 1.203 ca.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục