
Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi P.T.A (13 tuổi, trú tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương) sau khi ăn cơm đã xỉa răng, vô tình trong lúc ngậm tăm đã nuốt cả cây tăm vào bụng, phải nhập viện.
Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi N.Q.N, 7 tuổi , trú tại xã Nghĩa Thuận, huyện Thái Hòa, cũng gặp tai nạn với que tăm tương tự. Do sự bất cẩn của phụ huynh khi dùng tăm để chọc mở hộp sữa mà bệnh nhi nuốt phải dị vật.
2 bệnh nhi nhập viện đều trong tình trạng bụng đau, chướng, kèm sốt. Theo gia đình 2 bệnh nhi, trước đó, sau khi nuốt phải dị vật, các bé vẫn bình thường, không đau bụng nên không nói với cha mẹ. 2 ngày sau, trẻ bắt đầu có biểu hiện đau bụng ngày càng nhiều, không đại tiện được.
Ngay sau đó, cả 2 bệnh nhi được chỉ định làm siêu âm và chụp X-quang tìm tổn thương trong ổ bụng. Các bác sĩ phát hiện cả 2 đều bị thủng ruột do cây tăm xuyên qua. Các bệnh nhi được phẫu thuật nội soi rửa sạch ổ bụng, khâu lại lỗ thủng.
Theo bác sĩ Trần Văn Trung, Khoa Ngoại tổng hợp, dị vật đường tiêu hóa ở trẻ khá thường gặp. Dị vật có thể là viên bi, mảnh nhựa, đầu bút chì, nhẫn kim loại nhỏ... Tùy tính chất dị vật mà bác sĩ có chế độ theo dõi khác nhau.
Với các dị vật tròn, không sắc cạnh có thể theo dõi ngoại trú; nhưng với các vật sắc nhọn như tăm tre, kẽm gai, đầu kim... trẻ phải theo dõi tại bệnh viện để đề phòng biến chứng có thể xảy ra. Triệu chứng báo hiệu có biến chứng thường là đau bụng ngày càng tăng, đi ngoài phân có máu, sốt, chướng bụng, nôn, chán ăn.
Bác sĩ Trần Văn Trung khuyến cáo: Ngậm tăm sau khi ăn là thói quen rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa. Tăm tre không bị men tiêu hóa phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hóa và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.
Các bậc phụ huynh nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng, nếu vô tình làm rơi vãi lúc trong nhà có trẻ nhỏ gây nguy hiểm. Khi không may trẻ nuốt phải tăm hay các dị vật khác, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Sáng 27/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có thông tin về xe cứu thương chở diễn viên đến họp báo phim "Âm dương lộ".
VTV.vn - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân bị xẹp phổi do di chứng của bệnh lao phổi.
VTV.vn - Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Chương trình Sức khỏe Phổi Việt Nam giai đoạn 2025 - 2027 do Bộ Y tế vừa tổ chức.
VTV.vn - Tảo biển chứa fucoidan đã được biết đến từ lâu nhờ giá trị dinh dưỡng, đặc biệt trong các nền văn hóa châu Á, nơi rong biển giúp hỗ trợ sức khỏe.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có công văn gửi trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh trong trường học.
VTV.vn - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công hai ca ung thư da kích thước lớn ở vị trí đặc biệt.
VTV.vn - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và khẩn trương tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi.
VTV.vn - Cứ 12 phút, thế giới lại có một người tử vong vì sốt xuất huyết Dengue.
VTV.vn - Chứa đến 4 tỷ lợi khuẩn dồi dào và chọn lọc 2 chủng lợi khuẩn giàu sức sống hàng đầu, thương hiệu men vi sinh “trăm tuổi” này hiện bán chạy nhất Nhật Bản.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 4 tuổi, Hà Nội, trong tình trạng khó thở và tím tái.
VTV.vn - Người bệnh L.V.T. (57 tuổi, trú tại Phú Thọ) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng sốt cao, ho, tức ngực, biếng ăn, cơ thể suy nhược gầy yếu.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Hà Nội năm 2025.
VTV.vn - Bệnh nhân (52 tuổi, Hà Giang) được gia đình đưa đến viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở sau ăn lá ngón tự tử.
VTV.vn - Ngày 20/3, hội thảo khoa học do Bệnh viện Da Liễu tổ chức đã diễn ra thành công với những chia sẻ từ các chuyên gia về các giải pháp tiên tiến trong điều trị rụng tóc.
VTV.vn - Nam bệnh nhân (25 tuổi, Hưng Yên) vào Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng tổn thương da toàn thân, với nhiều vết loét.