Nút mạch hóa chất - Điều trị u gan

Lê ThạchCập nhật 01:35 ngày 04/04/2018

Bệnh nhân C. sau can thiệp nút mạch điều trị u gan

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa triển khai thực hiện phương pháp điều trị thành công khối u ở gan bằng kỹ thuật Tace – nút mạch hóa chất cho bệnh nhân ung thư.

Ngày 29/3, bệnh nhân S.C. (sinh năm 1977, trú tại Tây Ninh) được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau hạ sườn phải dữ dội và thường xuyên. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng vẫn không thuyên giảm.

Qua các kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u ác tính khá lớn ở gan. Sau khi hội chẩn các chuyên khoa Nội Tổng Quát, Ung Bướu, Can thiệp Tim Mạch, bệnh nhân không có chỉ định mổ cắt gan. Do đó các bác sĩ nhanh chóng đưa ra hướng điều trị là tiến hành chụp tắc nút mạch gan theo phương pháp Tace nhằm giúp bệnh nhân thoát những cơn đau do tế bào ung thư hành hạ, giảm tiến triển của ung thư cũng như mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Nút mạch hóa chất - Điều trị u gan - Ảnh 1.

Ảnh chụp sau can thiệp theo phương pháp Tace cho bệnh nhân dưới máy chụp số hóa xóa nền.

Ekip các bác sĩ tại Trung tâm Can thiệp Tim Mạch thực hiện kỹ thuật Tace theo các bước chụp chọn lọc mạch máu, tắc mạch máu nuôi khối u đồng thời bơm thuốc ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển của tế bào ung thư dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền.

Sau thực hiện tắc mạch chụp kiểm tra lại, thấy hiện tượng ngấm thuốc khá tốt, không có biến chứng. Tình trạng đau của bệnh nhân giảm còn khoảng 3/10 so với trước khi thực hiện thủ thuật. Hiện bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được điều trị chuyên khoa theo hướng giảm đau đa mô thức (kết hợp nhiều phương pháp để giảm đau cho bệnh nhân).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực