Phân loại nguyên nhân gây lão hóa da

Linh ChiCập nhật 12:00 ngày 27/06/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Lão hóa là quá trình giảm dần và cuối cùng là mất các chức năng sinh lý của tế bào, nghĩa là suy yếu và mất đi sự sống.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, da là 1 bộ phận của cơ thể nên da cũng lão hóa như các cơ quan khác của cơ thể. Nguyên nhân gây ra lão hóa da nói chung được phân làm 2 nhóm:

Nguyên nhân nội sinh

Đây là sự lão hóa tự nhiên, do gen di truyền. Nói cách khác đó chính là sự già nua của con người theo thời gian. Những biểu hiện lão hóa da được nhận thấy bắt đầu ở lứa tuổi 30 - 35 trở lên.

Sự lão hóa tự nhiên là do gen di truyền, thực tế cho thấy cùng lứa tuổi nhưng một số người trông trẻ hơn nhiều so với người khác cùng trang lứa, ngược lại có người "già" trước tuổi rất nhiều.

Nguyên nhân ngoại sinh

Đây là sự lão hóa da do yếu tố môi trường, nghề nghiệp hay các yếu tố ngoại sinh như ánh nắng mặt trời và khói bụi, tia tử ngoại, sự ô nhiễm của môi trường do bụi công nghiệp, khí thải của ô tô, xe máy; công việc căng thẳng, sức ép tâm lý, tinh thần không ổn định, lo âu, mất ngủ; chế độ ăn uống không hợp lý; ít vận động; lạm dụng mỹ phẩm… làm tăng sinh các gốc tự do trong cơ thể.

Căn nguyên chính làm tăng tốc độ lão hóa da là các gốc tự do (chất oxy hoá). Bình thường các chất oxy hóa sinh ra trong ty nạp thể sẽ bị phá hủy nhanh và được loại bỏ bởi các chất chống oxy hóa (antitoxidan). Khi có sự mất cân bằng giữa chất oxy hóa và chất chống oxy hoá, tức là chất oxy hóa tăng sẽ tạo ra những phản ứng bất lợi làm tổn thương tế bào và hủy hoại các protein gây lên các bệnh lý nói chung và lão hóa da.

Thực tế cho thấy người làm công việc nặng nhọc, vất vả, môi trường khắc nghiệt thường nhanh già hơn người làm việc nhàn nhã, nơi khí hậu mát mẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực