Phát động chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường mầm non, mẫu giáo

Minh ĐứcCập nhật 06:00 ngày 07/10/2017

VTV.vn - TT Y tế dự phòng đã yêu cầu TT Y tế các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử khuẩn các trường mầm non, mẫu giáo phòng bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn Hà Nội đã ghi nhận 450 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Mặc dù bệnh có giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cơ quan y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan trong công tác phòng dịch, đặc biệt là tại trường học, mẫu giáo, nhà trẻ. Trong 2 tuần trở lại đây, số ca mắc bệnh có dấu hiệu gia tăng. Chỉ tính riêng trong tuần từ 25/9 - 1/10, đã có trên 80 trường hợp mắc bệnh mới được ghi nhận.

Vào cuối tháng 9, Trung tâm Y tế Dự phòng đã yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử trùng các trường mầm non, mẫu giáo vì chủ yếu người mắc bệnh là trẻ dưới 5 tuổi.

Vào sáng 6/9, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp cùng UBND huyện Thạch Thất tổ chức phát động chiến dịch Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, các nước hiện đã ghi nhận trên 70.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, riêng Hà Nội là 450 ca. Với diễn biến như hiện nay, dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay chân miệng ở Hà Nội sẽ có nhiều biến chuyển phức tạp, nhiều khả năng phát triển thành dịch và lan rộng.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, không để dịch bùng phát, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, dụng cụ sinh hoạt; cách ly và điều trị sớm cho những trẻ mắc bệnh…

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các Phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế 30 quận/huyện/thị xã trên toàn thành phố tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng cho tất cả các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn.

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng. Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm virus. Vì vậy, bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học...

Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 - 38,5 độ C), có trường hợp sốt cao hơn, đau họng, sổ mũi tương tự như viêm hô hấp trên. Đôi khi trẻ có nôn mửa, rất mệt, quấy khóc. Các biểu hiện này diễn ra chỉ trong vài ba ngày rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Chế độ ăn thừa muối nguy hiểm thế nào?

VTV.vn - Theo TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có những mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều muối và các bệnh nguy hiểm.