Phát hiện 3 khối u trong tử cung bệnh nhân cao tuổi

Tuấn Bảo, icon
08:57 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u khá đặc biệt.

2 khối u nang, 1 khối u xơ tử cung trong tử cung bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân V.T.L., 75 tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ vào viện trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng hạ vị, đau tăng dần, không nôn, không sốt, tiểu tiện buốt.

Sau khi thăm khám kết hợp với các kết quả cận lâm sàng và hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: U nang buồng trứng trái kích thước lớn/u xơ tử cung được chỉ định mổ cấp cứu.

BSCKI. Đỗ Hồng Trường phẫu thuật viên chính cho biết: Khi tiến hành rạch da vào ổ bụng, thấy khối u buồng trứng trái kích thước lớn đường kính khoảng 15cm chứa nhiều dịch, cắm sâu vào tiểu khung, chiếm hết tiểu khung và hạ vị. U xuất phát từ buồng trứng trái, đè đẩy vào tử cung, bàng quang, dính sát vào bờm mỡ đại tràng sigma.

Vì khối u lớn, các bác sĩ phải tiến hành mở khối u, hút bỏ dịch bên trong mới bộc lộ được vùng tiểu khung để tiếp tục phẫu thuật.

Đặc biệt, khi tiến hành mở khối u, bên trong xuất hiện 1 khối u thứ 2 là u nang nhầy kích thước khoảng 6x3 cm. Kiểm tra tử cung có 1 khối u thứ 3 là u xơ to kích thước khoảng 4x6cm cắm sâu vào dây chằng rộng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang, cắt tử cung bán phần loại bỏ u xơ tử cung. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Theo bác sĩ Trường, khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép vào các tạng xung quanh đồng thời người bệnh có u xơ tử cung nên quá trình phẫu thuật tương đối khó khăn. Đây cũng là một trường hợp khá đặc biệt khi xuất hiện 1 khối u bên trong khối u lớn.

U nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ và đa số là các khối u lành tính. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4 - 6 tháng/ lần để phát hiện sớm những bệnh lý bất thường của buồng trứng, tử cung và phần phụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục