Phát hiện nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích

Nguyễn Mai, icon
08:12 ngày 16/01/2021

VTV.vn - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Leuven, Bỉ đã công bố một nghiên cứu cho thấy cơ chế khiến một số người phản ứng dữ dội sau khi ăn một số loại thực phẩm.

Hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra với bất kỳ người nào, không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng khiến một số người, chiếm khoảng 11% dân số toàn cầu, thường là phụ nữ, có phản ứng dữ dội với một số loại thực phẩm với những triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Tình trạng này cũng liên quan đến hội chứng mệt mỏi mãn tính, trầm cảm và lo lắng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng từ nhẹ, gây bất tiện trong cuộc sống hàng ngày đến suy nhược cơ thể.

Một nghiên cứu trên chuột và người đã bước đầu tìm ra lời giải cho căn bệnh này.

Nói một cách đơn giản nhất, nghiên cứu cho thấy nhiễm trùng đường ruột có thể dẫn đến sự thay đổi hệ thống miễn dịch trong ruột. Do đó, một số loại thực phẩm bị cơ thể coi là có hại. Ngay cả khi một người đã hết các triệu chứng sau lần đầu bị nhiễm trùng, ruột vẫn tiếp tục phản ứng với một số thực phẩm như thể coi chúng là mầm bệnh, dẫn đến các triệu chứng phổ biến trong các trường hợp IBS.

Nghiên cứu trên chuột phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch ở người được gọi là tế bào mast phản ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn Citrobacter rodentium ở chuột gây ra. Tuy nhiên, các tế bào mast cũng lưu lại hình ảnh của các tế bào thực phẩm vô hại xuất hiện cùng lúc.

Sau đó, khi con người đã khỏi nhiễm trùng, các tế bào mast vẫn giữ lại hình ảnh của các tế bào thức ăn, bị hiểu nhầm là gây bệnh khiến cơ thể sẽ phản ứng lại.

Nghiên cứu không đi xa đến mức đề xuất một phương pháp ngăn ngừa hoặc điều trị hội chứng IBS, nhưng nó mở ra một con đường mới cho những nghiên cứu xa hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục