Phát hiện thêm 3 ca bệnh bạch hầu tại Kon Tum

Linh ChiCập nhật 12:00 ngày 30/06/2020

Tiêm vaccine phòng bệnh tại Trạm Y tế xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô.

VTV.vn - Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên vừa trả lời kết quả xét nghiệm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu tại Kon Tum.

Cụ thể:

Bệnh nhân nam, sinh năm 2009, dân tộc Xơ Đăng, ở tại Thôn 5- xã Diên Bình- huyện Đăk Tô. Bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô. Hiện tại sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân nữ, sinh năm 1995, dân tộc Xơ đăng, ở tại thôn Đăk Kan Peng - xã Diên Bình - huyện Đăk Tô. Bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô. Hiện tại sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân nam, sinh năm 2010, dân tộc Ja Rai, ở tại làng O - xã Ya Xiêr - huyện Sa Thầy. Bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy. Hiện tại sức khỏe ổn định.

Phát hiện thêm 3 ca bệnh bạch hầu tại Kon Tum - Ảnh 1.

Điểm tiêm vaccine tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô.

Từ đầu năm đến 23/6, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh bạch hầu (thành phố Kon Tum 1, Đăk Hà 1, Đăk Tô 2, Sa Thầy 1) và 1 trường hợp người lành mang trùng tại huyện Sa Thầy; không có trường hợp tử vong. Các ổ dịch bạch hầu này đã Sở Y tế chỉ đạo xử lý, khống chế kịp thời và đã qua 14 ngày không phát hiện trường hợp mắc mới, kết thúc ổ dịch.

Trước tình hình đó, Sở Y tế đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp khống chế các ổ dịch: Hạn chế đi lại vùng dịch, cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh; điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm; vệ sinh môi trường, phun hóa chất xử lý ổ dịch; dùng kháng sinh dự phòng cho các đối tượng tiếp xúc; tổ chức khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; rà soát, đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng tại các xã có ổ dịch; truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho người dân trên địa bàn...

Trong thời gian tới, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị quyết tâm khống chế các ổ dịch, tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch đang hoạt động; phát hiện sớm các trường hợp mắc mới để cách ly, điều trị kịp thời; tăng cường công tác tiêm chủng và truyền thông phòng chống dịch bệnh bạch hầu; đồng thời lập kế hoạch tổ chức tiêm vaccine Td (uốn ván- bạch hầu) cho các xã có ổ dịch và các xã có nguy cơ cao để tạo miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh bạch hầu hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực