Phát triển kỹ thuật bảo quản tinh trùng

Linh Chi, icon
07:01 ngày 04/11/2018

VTV.vn - Bảo quản lạnh tinh trùng người là một kỹ thuật với mục đích lưu giữ tinh trùng trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Được sự giúp đỡ về kỹ thuật và kinh nghiệm từ các chuyên gia của Viện Mô phôi học lâm sàng Quân đội, Ngân hàng mô – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành bảo quản mẫu tinh dịch đầu tiên vào ngày 27/2. Đến nay, đã bảo quản được tổng số 29 mẫu, trong đó: có 16 mẫu từ dịch hút mào tinh (58,6%), 06 mẫu tinh dịch (20,7%) và 06 mẫu mô tinh hoàn (20,7%).

Đặc biệt ngân hàng mô Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành bảo quản tinh trùng được lấy từ bệnh nhân đã chết. Trong đó, có 3 bệnh nhân chết não và 1 bệnh nhân đã tử vong 4 giờ trước bảo quản. Điều này đã thắp sáng lên rất nhiều hy vọng cho bệnh nhân đã mất cũng như người thân của họ.

Trong các trường hợp bệnh nhân tiến hành các thủ thuật và phẫu thuật liên quan đến tinh hoàn hay để chẩn đoán vô tinh do tắc nghẽn hay không tắc nghẽn, thì việc bảo quản các mẫu tinh trùng được lấy ra cho bệnh nhân là vô cùng cần thiết. Mở ra cơ hội rất lớn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiên các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Ngân hàng mô đã bảo quản được 17 mẫu/ 26 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán tắc ống dẫn tinh.

Kĩ thuật bảo quản tinh trùng đặc biệt quan trọng với các bệnh nhân ung thư trước khi điều trị hóa chất, xạ trị dẫn đến suy tinh hoàn hay rối loạn chức năng phóng tinh. Bên cạnh đó, quá trình điều trị một số bệnh tự miễn hay đái tháo đường cũng có thể gây tổn thương tinh hoàn, từ đó hoạt động sinh tinh sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, các trường hợp bảo quản lạnh tinh trùng nên được tiến hành để dự phòng suy tinh hoàn sau điều trị.

Bảo quản tinh trùng trong các trường hợp không mắc bệnh lý ác tính còn được triển khai trước khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, làm việc trong môi trường độc hại, dự phòng khi chất lượng tinh trùng có nguy cơ giảm dần trong trường hợp mất đoạn nhỏ trên nhiễm sắc thể Y. Bảo quản tinh trùng cũng được chỉ định cho các trường hợp có rất ít tinh trùng di động hay hoạt động sinh tinh không ổn định.

Ngoài ra, bảo quản lạnh tinh trùng còn giúp tăng tính thuận tiện và an toàn cho các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản trong trường hợp người chồng khó lấy mẫu vào ngày làm thủ thuật, đi công tác xa nhà, khi mật độ tinh trùng quá ít hay trường hợp chỉ có vài tinh trùng trong các thủ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn, tinh hoàn…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục