"Sốc điện" tinh trùng để loại bỏ dị tật bẩm sinh

Hoài LinhCập nhật 23:53 ngày 10/07/2018

VTV.vn - Các nhà khoa học đã thực hiện những cú sốc điện ngắn và mạnh để phá vỡ vỏ ngoài của tinh trùng rồi đưa vào đó công cụ chỉnh sửa gen để loại bỏ những dị tật, bệnh bẩm sinh.

Việc can thiệp vào DNA của tinh trùng khá khó khăn, bởi các "chiến binh" này vốn rất mong manh và có thể chết vì thủ thuật. Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Y khoa Weill Cornell đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này nhờ những cú sốc điện ngắn và mạnh mẽ, với điện áp lên tới 1.100 Volt được truyền vào tinh trùng trong khoảng thời gian rất ngắn - chỉ 0,02 giây, rồi đưa hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 nổi tiếng can thiệp vào DNA.

Sự can thiệp kỳ công này nhắm đến hơn 10.000 rối loạn gen đơn có thể truyền qua thế hệ sau ở nam giới, có thể gây ra bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, xơ nang, rối loạn dưỡng cơ… Đây là những căn bệnh hiện tại không thể chữa được.

Tiến sĩ Diane Choi, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: họ đã thành công bước đầu trên một số phôi người và sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu để chứng minh tính an toàn của nó, trước khi tạo ra một con người thực sự. Tuy nhiên, nghiên cứu đưa đến nhiều tranh cãi. Nhiều nhà khoa học lo ngại công trình sẽ bị lợi dụng để chỉnh sửa DNA và cho ra đời những đứa bé "siêu nhân" thay vì chỉ đơn thuần loại bỏ các bệnh nan y.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Suýt phải cắt thận vì cơn đau nhói thoáng qua ở bụng

VTV.vn - Bà N.T.H. (sinh năm 1954, trú tại Sông Lô, Vĩnh Phúc) được người nhà đưa vào viện trong tình trạng đột ngột đau bụng mạn sườn trái trong khi đang làm vườn, mệt mỏi, hội chứng thiếu máu.