Phẫu thuật điều trị sụp mi - cải thiện chức năng thị giác

Linh ChiCập nhật 21:44 ngày 14/06/2020

Bệnh nhân trước can thiệp sụp mi mắt.

VTV.vn - Chỉ sau 45 - 60 phút thực hiện, tình trạng sụp mi mắt sẽ được khắc phục triệt để, cải thiện chức năng thị giác, gia tăng tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Bệnh nhân H.Đ.S. (43 tuổi, ở xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn) vào viện do tình trạng mi mắt sa xuống, nhìn khó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bệnh nhân có dấu hiệu sụp mi cả 2 mắt từ khi còn nhỏ nhưng do gia đình không có điều kiện nên chưa từng đến cơ sở y tế thăm khám. Tình trạng sụp mi của bệnh nhân ngày càng nặng, gần đây khi mi đã sụp xuống quá trung tâm con ngươi, gây nhìn khó, sinh hoạt khó khăn.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán 2 mắt sụp mi độ 3. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và thống nhất phẫu thuật treo mi cơ trán điều trị sụp mi cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, chức năng thị giác và thẩm mỹ trên khuôn mặt bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Phẫu thuật điều trị sụp mi - cải thiện chức năng thị giác - Ảnh 1.

Mắt bệnh nhân sau can thiệp sụp mi.

Sụp mi mắt hay còn gọi là xệ mi mắt, khi đó mi mắt trên xệ xuống thấp hơn vị trí bình thường do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi. Sụp mi được chia làm hai nhóm nguyên nhân là sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải (do chấn thương, bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh III, sụp mi do u mi, sụp mi sau khi bị bỏng….).

Phương pháp điều trị sụp mi thường được sử dụng là phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi hoặc phẫu thuật treo mi vào cơ trán. Mục đích của phẫu thuật là làm cho độ mở khe mi của mắt bị sụp tương đương độ mở khe mi của mắt bình thường. Ở trẻ em, sụp mi bẩm sinh thường được mổ ở lứa tuổi từ 4 đến 5 tuổi, nếu sụp mi nặng cần phải mổ sớm hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực