Điều trị sụp mi bằng kĩ thuật chuyển vạt cơ trán

Tuấn BảoCập nhật 10:43 ngày 06/10/2018

Trẻ bị sụp mi mắt bẩm sinh.

VTV.vn - Sụp mi gây ảnh hưởng rất nhiều cho người bệnh không chỉ về chức năng mà còn thẩm mỹ, đặc biệt với trường hợp sụp mức độ nặng.

Từ 2015 đến nay, Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và phẫu thuật cho 136 bệnh nhân bị sụp mi bẩm sinh bằng kĩ thuật chuyển vạt cơ trán. Trong đó, sụp mi bẩm sinh chiếm 53%, mắc phải sau chấn thương, sau mổ bằng các phương pháp khác chiếm 47%. Theo độ tuổi, trẻ em 2-15 tuổi chiếm 35%, từ 15- 55 tuổi chiếm 65%. Kết quả sau mổ 6 tháng khả quan với 85% số bệnh nhân có hai mi mắt mở cân đối, độ cong bờ mi đều, độ hở mi ít.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Minh, sụp mi là sự sa của mi trên xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế nhìn thẳng. Mi có thể bị sụp với các mức độ khác nhau, 1 bên hoặc cả 2 bên với độ sụp cân xứng hoặc không cân xứng.

Điều trị sụp mi bằng kĩ thuật chuyển vạt cơ trán - Ảnh 1.

Trước và sau khi điều trị sụp mi.

Sụp mi được đánh giá tình trạng bởi các cấu trúc, bệnh lý liên quan: hốc mắt, độ lồi nhãn cầu, tình trạng vận nhãn, nhãn cầu… Qua chẩn đoán, có thể phân biệt được 2 trường hợp:

- Giả sụp mi: Do nhãn cầu teo nhỏ, bệnh nhân mang mắt giả nhỏ, thụt nhãn cầu sau chấn thương gãy thành xương, lác đứng, sa cung mày, chùng dãn mi nặng, lác lên hoặc xuống đối bên, do khuôn mặt không cân đối (mặt lệch, 2 mắt không đối xứng)...

- Sụp mi cơ năng: co rút mi trên ở một mắt có thể làm cho mi mắt bên đối diện sụp nhẹ.

Với sụp mi mức độ vừa và nặng kèm theo chức năng cơ nâng mi yếu thì phẫu thuật treo mi sử dụng cơ trán làm cơ động lực là phương án duy nhất. Có 2 phương pháp treo mi vào cơ trán:

- Thứ nhất: Treo mi gián tiếp vào cơ trán bằng chỉ silicon, prolene, cân đùi… là phương pháp kinh điển với ưu điểm là nhanh, ít sang chấn tuy nhiên tỷ lệ tái phát khá cao (từ 20 - 30%).

- Thứ hai: Treo mi trực tiếp bằng vạt cơ trán, đây là phương pháp xoay vạt cơ trán trực tiếp để treo mi thay cho cơ nâng mi đã mất hoặc chức năng kém. Phương pháp này khắc phục được tình trạng tái phát nhưng đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm của phẫu thuật viên hơn.

Bác sĩ Phạm Ngọc Minh khuyến cáo: bệnh nhân sụp mi nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ sớm để có thể lựa chọn phương pháp và thời điểm phẫu thuật phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực