Phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa cho hai bệnh nhân 90 tuổi

Tuấn BảoCập nhật 16:00 ngày 11/07/2020

VTV.vn - Hai bệnh nhân đều 90 tuổi mắc ung thư dạ dày và trực tràng vừa được các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật điều trị thành công.

2 tháng trở lại đây, ông N.V.M. (90 tuổi, trú tại Hà Nam) có dấu hiệu đi ngoài khó, kèm đại tiện phân lẫn máu, bụng chướng gây khó chịu.

Khi đến khám tại Bệnh viện K, chẩn đoán trên MRI và nội soi cho thấy: Bệnh nhân có dấu hiệu bán tắc ruột, khối u chít hẹp hết lòng trực tràng. Sau khi hội chẩn, ngay lập tức các bác sĩ đã đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt đoạn trực tràng vì đã có dấu hiệu biến chứng bán tắc ruột.

ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng Khoa Ngoại bụng 2 cho biết: Đây là trường hợp bệnh nhân ung thư trực tràng cao giai đoạn T4aN1M0. Mặc dù tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá toàn trạng, các bác sĩ nhận định có thể phẫu thuật được và cần phải thực hiện sớm.

Phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa cho hai bệnh nhân 90 tuổi - Ảnh 1.

Ca mổ đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhân được cắt đoạn trực tràng nối ngay một thì, không phải đeo hậu môn nhân tạo nên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chắc chắn sẽ tốt hơn. Sau khi theo dõi được 10 ngày thì bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

Còn đối với bệnh nhân P.T.L. (90 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn T3N1M0. Trước khi vào viện, bệnh nhân có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị nếu không mổ sẽ rất nguy hiểm, suy kiệt sức khỏe vì thiếu dinh dưỡng, do chảy máu dạ dày.

Phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa cho hai bệnh nhân 90 tuổi - Ảnh 2.

Đánh giá thể trạng của bệnh nhân tương đối tốt, các bác sĩ đã giải thích với gia đình, sau đó thì ekip phẫu thuật đã phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày và vét hạch. Sau mổ bệnh nhân khỏe mạnh và đã được xuất viện.

Theo ThS.BS Đoàn Trọng Tú, không phải gia đình nào cũng sẽ đồng ý phẫu thuật, bởi có nhiều vấn đề họ còn lo ngại, băn khoăn, thậm chí là buông xuôi vì người bệnh đã 80, 90 tuổi rồi. Nhưng nếu bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện thì bác sĩ sẽ cố gắng tư vấn, giải thích kỹ để người nhà đặt niềm tin vào ca phẫu thuật.

"Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Ngay cả khi phát hiện bệnh ở tuổi 80, 90 thì vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh trong điều kiện tốt nhất. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh" - ThS.BS Đoàn Trọng Tú khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực