Phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non

Lê ThạchCập nhật 14:52 ngày 19/03/2018

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi khâu ruột non bị thủng

VTV.vn - Bệnh nhân bị thủng ruột non do tai nạn lao động vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh mổ cấp cứu thành công.

Bệnh nhân Ngô Văn T. (57 tuổi, trú tại Kỳ Đồng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng bí tiểu, nôn, đau nhiều vùng hạ sườn trái. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh cấp cứu và đã được chuyển thẳng lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi thăm khám làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết nhưng không phát hiện được bệnh nhân bị thủng ruột non. Thăm khám theo các triệu chứng cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng ruột non. Ngay sau đó, bênh nhân được mổ nội soi, khâu lỗ thủng ruột non, rửa bụng và dẫn lưu ổ bụng, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 - 4 ngày điều trị.

Phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ Bạch Tuấn Anh - Phó Khoa Ngoại Tiêu hóa của bệnh viện cho biết: "Trước đây những bệnh nhân bị thủng ruột non thường phải phẫu thuật mở, khả năng bình phục chậm. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là phẫu thuật ít xâm hại, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn".

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và trang thiết bị hỗ trợ. Ngoài phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non, hiện nay khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện còn làm được các kỹ thuật phẫu thuật nội soi khác như: ung thư đại tràng, cắt dạ dày, viêm phúc mạc ruột thừa, cắt ruột thừa cho phụ nữ có thai trên 23 tuần, cắt chỏm nang gan, cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ day, thoát vị bẹn...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực