Phẫu thuật thành công bệnh nhân có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng 26 năm

Theo TTXVN, icon
10:49 ngày 06/11/2014

Bệnh nhân là anh N.T.P (26 tuổi, ở xã Hòa Thịnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng và bẹn suốt 26 năm, đã được phẫu thuật thành công.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ảnh minh họa. (Nguồn: ytelonghung.gov.vn)

Chiều 6/11, bác sỹ Đặng Quang Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết Khoa Ngoại niệu của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân là anh N.T.P (26 tuổi, ở xã Hòa Thịnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng và bẹn suốt 26 năm.

Trước đó, anh P được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị với trình trạng bệnh nhân không có tinh hoàn trong bìu. Qua siêu âm, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có tinh hoàn phải nằm trong ổ bụng và tinh hoàn trái nằm ở khu vực bẹn.

Bệnh nhân được tiến hành kiểm tra nội tiết tố, kiểm tra tinh dịch đồ. Kết quả kiểm tra các chỉ số đánh giá ung thư tinh hoàn của bệnh nhân đều bình thường, tinh dịch đồ bình thường nhưng nội tiết tố giảm mạnh. Sau đó bệnh nhân được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn của bệnh nhân xuống bìu.

Êkíp phẫu thuật phải phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn ẩn trong ổ bụng của bệnh nhân xuống bìu phải. Sau đó phẫu thuật hở hạ tinh hoàn ở bẹn xuống bìu trái. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo đánh giá của êkíp phẫu thuật, trường hợp có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng và bẹn suốt 26 năm như bệnh nhân P là trường hợp rất hiếm gặp và đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận điều trị thành công.

Bác sỹ Võ Hoàng Tâm, phẫu thuật viên Khoa Ngoại niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết tinh hoàn ẩn là bệnh lý rất bất thường vì tinh hoàn không nằm trong bìu. Bệnh lý này, tỷ lệ mắc phải ở trẻ chỉ chiếm tỷ lệ từ 1-3%.

Bác sỹ Tâm khuyến cáo, các bé trai cần được kiểm tra sức khỏe sớm, nếu phát hiện tinh hoàn ẩn thì phải được phẫu thuật sớm để giữ được chức năng sinh sản. Nếu phát hiện muộn, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ mất chức năng sinh sản và dễ bị ung thư tinh hoàn.

Theo bác sỹ Tâm, đối với bệnh lý này nếu phẫu thuật hở hạ tinh hoàn xuống bìu tỷ lệ thành công đến 70% và phẫu thuật nội soi tỷ lệ thành công lên đến 96%.

Cùng chuyên mục