Philippines dọa phạt roi người vi phạm giãn cách xã hội

Nhật Anh, icon
10:37 ngày 05/12/2020

VTV.vn - Giới chức Philippines thông báo sẽ có hình phạt đánh roi những người vi phạm quy tắc giãn cách xã hội trong nỗ lực ngăn dịch COVID-19 bùng phát dịp Giáng sinh.

Hình: Nikkei Asia
banner

Philippines là một trong những nơi ăn lễ Giáng sinh lâu nhất thế giới, bắt đầu từ tháng 9. Hàng đoàn người đổ về các trung tâm thương mại và mua sắm, bất chấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo người đứng đầu tổ công tác đặc biệt chống COVID-19, cảnh sát và binh sĩ Philippines sẽ đi tuần tra tại các khu vực công cộng của thủ đô Manila - một trong những điểm nóng về dịch tại Philippines. Họ được phép mang theo gậy mây dài 1m để đo khoảng cách và xử phạt nếu cần thiết .

"Binh sĩ và cảnh sát có thể dùng gậy mây để phạt roi những người cứng đầu" - Tướng Binag nói. "Các cuộc tuần tra giám sát giãn cách xã hội sẽ tập trung vào những khu vực với mật độ giao thông cao như các đầu mối giao thông hay các khu chợ".

Philippines dọa phạt roi người vi phạm giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Người dân Philippines được yêu cầu tuân thủ đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: One News)

Từ tháng 3 năm nay, cơ quan chức năng Philippines bắt, cảnh cáo và phạt khoảng 700.000 người do vi phạm các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm phớt lờ lệnh giãn cách xã hội hoặc không đeo khẩu trang, theo thống kê của cảnh sát nước này.

Hiện Chính phủ Philippines đã ban lệnh cấm tổ chức tiệc Giáng sinh, các buổi tụ họp gia đình và hát mừng ngoài trời. Philippines cũng hủy kế hoạch cho phép trẻ em tới các trung tâm mua sắm.

Đất nước 180 triệu dân Philippines đã ghi nhân hơn436.000 ca nhiễm và hơn 8.500 ca tử vong vì COVID-19, là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


banner
Cùng chuyên mục